Trang Chủ

Top 5 chứng chỉ Big Data năm 2017

06/01/2017 - 04:07

Lĩnh vực dữ liệu lớn – Big data, phân tích - Analytics và kinh doanh thông minh - Business intelligence ngày càng phát triển và góp phần quan trọng vào sự phát triển CNTT ngày nay, và theo đó số lượng chứng chỉ liên quan cũng ngày càng tăng. Hơn nữa, nhu cầu về các chứng chỉ  Big data và các chứng chỉ có liên quan khác của các chuyên gia CNTT cũng đang phát triển nhanh chóng.

Microsoft cung cấp chứng chỉ MCSE: Business IntelligenceMCSE: Data Management and Analytics. Các chứng chỉ này có liên quan chặt chẽ với nhau, xác nhận các chuyên gia IT có kỹ năng quản trị SQL, có thể thiết kế, xây dựng và triển khai các giải pháp dữ liệu doanh nghiệp. Điểm khác biệt là chứng chỉ MCSE: BI tập trung vào SQL Server 2012/2014, chứng chỉ Data Management and Analytics mới thiên về SQL Server 2016 và tập trung vào điện toán đám mây.

Chứng chỉ MCSE: Business Intelligence đòi hỏi ứng viên vượt qua các 5 vòng thi, tất cả đều liên quan đến Microsoft SQL Server 2012/2014. Chủ đề bao gồm truy vấn, quản trị, xây dựng kho dữ liệu, thực hiện các mô hình dữ liệu và báo cáo, thiết kế các giải pháp kinh doanh thông minh với Microsoft SQL Server. Vượt qua ba kỳ thi đầu tiên ứng viên sẽ có chứng chỉ Microsoft Certified Solutions Associate (MCSA) SQL Server 2012/2014, sau khi thông qua hai kỳ thi cuối cùng ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ MCSE: Business Intelligence.

 

Cloudera là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm và dịch vụ trên nền tảng Apache Hadoop, phục vụ cho một loạt các thị trường như chính phủ, các chương trình nghiên cứu của trường đại học, dịch vụ tài chính, viễn thông và năng lượng.

Cloudera cung cấp các chứng nhận liên quan đến Big data như:

  • Cloudera Certified Professional Data Scientist (CCP Data Scientist)

  • Cloudera Certified Professional Data Engineer (CCP Data Engineer)

  • Cloudera Certified Administrator for Apache Hadoop (CCAH)

  • Cloudera Certified Associate (CCA) Spark and Hadoop Developer

Ở bài viết này chúng tôi tập trung vào chứng chỉ  Data Scientist.

Chứng CCP Data Scientist dành cho các nhà nghiên cứu dữ liệu, những người có thể thiết kế và phát triển các giải pháp mở rộng cho các môi trường sản xuất. Các ứng cử viên cần phải vượt qua ba kỳ thi: Thống kê mô tả và suy luận về Big Data, kỹ thuật phân tích nâng cao về Big Data, Machine Learning tại Scale. Mỗi kỳ thi là một kịch bản thách thức, và bạn có tám giờ để hoàn thành nó. Tất cả ba kỳ thi phải được thực hiện và hoàn thành trong vòng 365 ngày kể từ ngày hoàn thành kỳ thi trước đó.

Chứng chỉ CCP có giá trị trong 3 năm. 

 

MongoDB NoSQL Certifications

MongoDB là một mã nguồn mở, cơ sở dữ liệu định hướng tài liệu NoSQL (NoSQL document-oriented database) và cũng là tên của các công ty cung cấp công nghệ này. Với mô hình NoSQL, MongoDB phù hợp cho việc quản lý một lượng lớn dữ liệu có cấu trúc lỏng lẻo, thường là trường hợp trong các dự án dữ liệu lớn.

Các chương trình chứng nhận MongoDB NoSQL dành cho các chuyên gia phát triển và điều hành, những người có thể tạo và chạy các ứng dụng trên MongoDB. Chương trình này hiện đang cung  cấp hai chứng chỉ liên cấp: MongoDB Certified DBA và MongoDB Certified Developer. Công ty này cũng có kế hoạch cung cấp các chứng chỉ cấp cao hơn. Các kỳ thi hiện nay đều dựa trên MongoDB V3.2.

MongoDB cung cấp các lớp học đào tạo có giảng viên hướng dẫn cũng như đào tạo video trực tuyến miễn phí thông qua trường đại học MongoDB. Các khóa học trực tuyến qua video bao gồm các bài giảng, bài kiểm tra, bài tập hàng tuần, thi và thực hiện dự án. Các giảng viên và trợ giảng sẽ giúp giải quyết các câu hỏi trong các diễn đàn học tập.

Đối với các chuyên gia cơ sở dữ liệu quan tâm tới các dự án Big data và cơ sở dữ liệu NoSQL, chứng nhận MongoDB chắc chắn là một mục tiêu đáng theo đuổi.

 

Chứng nhận Oracle's Business Intelligence (BI) thuộc hệ thống chứng chỉ của công ty Java and Middleware. Các chứng chỉ BI cung cấp trên một số ứng dụng và nền tảng như Business Intelligence Applications 7 cho CRM, Business Intelligence Applications 7 cho ERP, Business Intelligence Foundation 10 và 11g, Endeca, và Essbase. Để thu hẹp lĩnh vực này, chúng tôi tập trung vào chứng chỉ Oracle Business Intelligence Foundation Suite 11g Certified Implementation Specialist.

Các ứng cử viên cho chứng nhận này là các chuyên gia trình độ trung cấp (kiến trúc sư, các nhà phân tích, các nhà phát triển và các quản trị viên), người làm việc với các giải pháp Oracle Business Intelligence Suite, thực hiện các nhiệm vụ như lắp đặt và xây dựng biểu đồ BI, truy vấn, cấu hình và quản lý.

Các kỳ thi cấp chứng chỉ không hạn chế đối tượng đăng ký tham gia, tuy nhiên chứng chỉ được thiết kế đặc biệt cho các thành viên của Mạng lưới Đối tác Oracle (Oracle Partner Network), những  người bán và triển khai công nghệ.

 

SAS là một tập đoàn toàn cầu trị giá hàng tỷ đô la chuyên về phân tích phần mềm và dịch vụ. Chương trình chứng nhận của công ty gồm 9 chứng chỉ bao gồm lập trình, quản lý thông tin và dữ liệu, phân tích nâng cao và kinh doanh thông minh.

Các chứng chỉ SAS đáng chú ý là SAS Certified Data ScientistSAS Certified Predictive Modeler Using SAS Enterprise Miner 13SAS Certified Statistical Business Analyst Using SAS 9: Regression and ModelingBusiness Intelligence Content Developer for SAS 9, và SAS Certified Big Data Professional Using SAS 9. Ở đây chúng tôi tập trung vào chứng chỉ SAS Certified Data Scientist Using SAS 9.

Các ứng viên cần phải có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thao tác dữ liệu lớn (Big data) sử dụng SAS và các công cụ mã nguồn mở, sử dụng mô hình máy học phức tạp, đưa ra các khuyến nghị kinh doanh và triển khai các mô hình. Các thí sinh phải vượt qua 5 kỳ thi để có được chứng nhận SAS Certified Data Scientist.

SAS không yêu cầu ứng viên có các chứng nhận đào tạo như một điều kiện bắt buộc cho kỳ thi, nhưng công ty có cung cấp một chương trình đào tạo chính thức cho những người có ngân sách và cần chuẩn bị thêm.

Chứng chỉ SAS “phiên bản” như SAS Certified Data Scientist Using SAS 9 không hết hạn. Tuy nhiên, SAS có thể hủy các kỳ thi khi phát hành phần mềm mới hoặc phần mềm cải tiến.

Nguồn: tomsitpro.com

Dịch: Pente Technologies Marketing Team