Tin tức

Tự động hóa, điều khiển tự động hóa là gì ?

09/10/2019 - 02:49Khi nhắc tới các cụm từ về điều khiển tự động hóa hay tự động hóa thì chắc nhiều bạn cũng biết. Đặc biệt trong thời gian gần đây thì cụm từ này luôn được nhắc nhiều trên các phương tiện truyền thông hay báo chí .

Vậy bạn có biết tự động hóa và điều khiển tự động hóa là gì?

Hãy cùng Pente tìm hiểu về Tự động hóa (automation) và điều khiển tự động hóa thông qua bài viết này nhé.

 

Tự động hóaVậy Tự động hóa là gì ?

Tự động hóa (automation) được định nghĩa là các ứng dụng công nghệ tiên tiến vào trong quá trình sản xuất công nghiệp, quá trình quản lý nhằm chuyển đổi một phần nào đó hoặc toàn bộ các hoạt động sản xuất của con người cho máy móc làm việc.

Đặc biệt trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay thì vai trò của tự động hóa ngày càng lớn. Những ứng dụng của điều khiển tự động hóa vào sản xuất giúp con người nâng cao năng suất lao động lên rất nhiều.

Trong đó Tự động hóa là công nghệ mà chúng được cài đặt và lập trình theo đúng trình tự mà không cần tới sự trợ giúp từ con người. Tự động hóa hoặc điều khiển tự động hóa là sử dụng nhiều hệ thống điều khiển khác nhau dành cho các thiết bị vận hành như: máy bay,máy móc,nồi hơi và lò xử lý nhiệt,các quy trình trong nhà máy, các ứng dụng chuyển đổi mạng điện thoại, lái và ổn định tàu, ứng dụng vào phương tiện khác hoặc giảm can thiệp của con người vào các thiết bị, sản phẩm đó.

Tự động hóa và điều khiển tự động hóa bao gồm nhiều ứng dụng khác nhau, từ những cái đơn giản và quy mô nhỏ như một bộ điều khiển nhiệt hộ gia đình điều khiển một lò hơi,cho tới các hệ thống điều khiển tự động tại các khu công nghiệp lớn với hàng chục nghìn phép đo đầu vào và tín hiệu điều khiển đầu ra.

 

Điều khiển tự động hóaHiện nay với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 đòi hỏi chúng ta phải có một nguồn nhân lực đủ mạnh, có khả năng làm chủ các dây chuyền máy móc hiện đại. Đội ngũ này phải có chuyên môn cao về điều khiển tự động hóa, đáp ứng yêu cầu sản xuất theo hướng hiện đại. Chính vì điều đó mà rất nhiều trường đại học đã thay đổi chiến lược, tuyển sinh và đào tạo sinh viên theo sự thay đổi của xu thế chung. Đặc biệt đối với ngành điều khiển và tự đông hóa sẽ là cơ hội để mở ra nhiều việc làm hơn trong tương lai.

Khi đã có được một nguồn lực tốt thì chúng ta mới đảm bảo được sự phát triển bền vững. Lợi thế nhất của tự động hóa khi được áp dụng vào sản xuất đó là cải thiện và nâng cao sản xuất, giảm chi phí nhân công vận hành và nhiều chi phí phát sinh. Ngoài ra nó còn phản anh về sự phát triển cho sự lớn mạnh của một đơn vị sản xuất, một nền kinh tế phát triển. Vì vậy đầu tư vào điều khiển tự động hóa là giải pháp thông minh nhất hiện nay.

Từ khóa liên quan:

Tự đông hóa, điều khiển tự đông hóa, kỹ thuật điều khiển và tự đông hóa là gì, kỹ thuật điều khiển và tự đông hóa bách khoa,kỹ thuật điều khiển và tự đông hóa điểm chuẩn.

Tin liên quan