Tin tức IoT

ứng dụng của internet of things ,ứng dụng của iot

14/10/2019 - 09:58

Internet of Things (IoT) là một thuật ngữ chỉ ra những đối tượng tồn tại và được nhận biết trong một kiến trúc có tính kết nối. IoT được gọi tên lần đầu tiên vào năm 1999 bởi một nhà khoa học mang tên Kevin Ashton. Đến giữa năm 2009, ông cũng chỉ ra rằng, việc chuyển tải dữ liệu, thông tin lên Internet đang quá phụ thuộc vào con người, điều này gần như là hoàn toàn. Tuy nhiên, bộ não con người luôn có giới hạn về độ chính xác, lượng thông tin dữ liệu, khả năng tập trung… Đây là vấn đề khá lớn.

Vậy giả thiết được đặt ra, nếu như chiếc máy tính có kết nối Internet có thể hỗ trợ con người về hoạt động này, thì ta có thể theo dõi, đánh giá, đo đếm mọi thứ một cách chính xác, từ đó có thể giúp con người tiết kiệm và sửa chữa, thay đổi những hao tổn phát sinh một cách có ích. Những ngôi nhà thông minh, tủ lạnh tiết kiệm, hệ thống đèn cảm ứng, máy giặt, toilet thông minh… là những bước tiến lớn trong quá trình nghiên cứu và áp dụng IoT vào cuộc sống con người.


Mục tiêu và chiều hướng phát triển của ứng dụng của internet of things là đến năm 2020, ước tính sẽ có đến 30 tỷ thiết bị trên toàn cầu sẽ được kết nối không dây với mạng lưới IoT.

ứng dụng của internet of things


Tính chất của IoT
Thông minh
Các loại máy móc được tích hợp với IoT sẽ có hai khả năng: nhận biết và phản hồi. Ngoài ra, một số còn có thể tự điều khiển, tự đưa ra quyết định mà không cần đến sự kết nối với Internet. Người ta cũng đang tiến hành nghiên cứu về việc tích hợp các khả năng này. IoT trong tương lai có thể sẽ được phát triển thành những thực thể thông minh, có khả năng tự hoạt động riêng lẻ, đồng thời vẫn có khả năng kết nối giữa chúng với nhau để trao đổi các dữ liệu, thông tin cần thiết.
Trí thông minh nhân tạo tích hợp ứng dụng của iot còn có khả năng giúp con người có nhiều cơ hội hơn phát hiện ra những điều mới lạ, bổ ích, phục vụ trực tiếp cho cuộc sống trở nên tiện nghi và hiện đại hơn.

Một hệ thống phức tạp
Để có được một sự kết nối rộng lớn, đa chiều và phát triển, ta sẽ phải chấp nhận sự phức tạp trong mạng lưới các thực thể của IoT. Sẽ có rất nhiều những đường liên kết chồng chéo giữa các máy móc, thiết bị, dịch vụ ở đa dạng lĩnh vực, ngành nghề, với các tính chất và yêu cầu đặc biệt khác nhau, đòi hỏi sự phù hợp và tính ổn định lâu dài.
 

Kích thước lớn và ngày càng lớn
Đơn vị được áp dụng khi đo đếm các đối tượng trong mạng lưới IoT là nghìn tỷ. Tính trung bình, một con người trưởng thành sống trong điều kiện bình thường, sẽ được bao xung quanh với từ 1 đến 5 nghìn đối tượng loại này. Con số này sẽ ngày càng tăng lên theo thời gian bởi sự phát triển và nghiên cứu mở rộng của con người.
 

Ứng dụng IoT cho hệ thống IT


Với tính năng và hiệu quả của mình, IoT được áp dụng ở một phạm vi rộng lớn vô cùng, ví dụ như: Nhà thông minh tự động hóa, quản lý các thiết bị cá nhân, đồng hồ thông minh, quản lý môi trường, quản lý đô thị, quản lý sản xuất, quản lý chất thải, áp dụng trong công tác an ninh, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản…

Như vậy  ứng dụng của internet of things iot đang là một xu hướng mới của thế giới nó đảm bảo cho sự kết nối cũng như sự phát triển của công nghệ trong tương lai. Các ứng dụng này là rất tiềm năng giúp con người thực hiện hóa nhiều giấc mơ mà trước đây chỉ có thẻ xem trên phim ảnh.

Tin liên quan