Tin tức IoT

Tìm hiểu Internet of things là gì?

14/10/2019 - 09:18

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 ra đời mang đến một luồng gió mới mẻ cho các ngành công nghiệp mở, sự ứng dụng của mạng internet vào kết nối và phân giải dữ liệu giúp tăng năng suất và giảm chi phí đáng kể. Gắn với đó là cụm từ IoT là gì hay internet of things là gì khiến nhiều người nhắc đến và là cụm từ khá mới mẻ. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về cụm từ này nhé.

 internet of things là gì

 

Đây là thuật ngữ mới được xuất hiện trong thời gian gần đây, được hiểu một cách đơn giản là một tập hợp các thiết bị cảm biến có khả năng kết nối với nhau, với mạng internet và với thực tế để thực hiện một công việc nhất định.
Trên mạng xuất hiện rất nhiều thuật ngữ tìm kiếm IoT là gì, thực chất IoT là từ viết tắt của intetnet of things, lấy từ 3 chữ cái đầu của thuật ngữ đầy đủ.


Internet of things là gì?
Internet of things - Internet cảu vạn vật: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các đối tượng có khả năng nhận biết, đồng thời chỉ sự tồn tại của các đối tượng đó trong một kiến trúc được kết nối với nhau. Theo phân tích của nhà khoa học Ashton, ông cho rằng máy tính phụ thuộc vào con người trong việc chuyển tải dữ liệu, tất cả các dữ liệu được tạo ra bởi con người thông qua việc nhập dữ liệu. Tuy nhiên, một điểm hạn chế là con người không có nhiều khả năng trong thu thập các dữ liệu từ ngoài thế giới. 
Chính vì vậy, người ta mong muốn nâng cấp máy tính trong việc hỗ trợ con người thu thập tất cả dữ liệu, thông qua mạng internet, con người dễ dàng tìm kiếm bất cứ thông tin gì mà không mất thời gian thu thập như trước, thậm chí, các thông tin rất đầy đủ và chính xác.
IoT mang đến sự thay đổi về những thiết bị thông minh trong gia đình cũng giống như internet mang đến sự tiện lợi và nhanh nhạy khi tìm kiếm dữ liệu thông qua việc liên kết.
Đặc biệt, IoT với các đối tượng của mình có thể được định dạng và nhận biết, thậm chí cả con người. Quá trình nhận dạng có thể được thực hiện qua mã vạch, mã QR, RFID… sử dụng kết nối qua mạng 3G, hồng ngoại hoặc wi-fi…
Với những người luôn tò mò về khái niệm internet of things là gì luôn muốn biết ứng dụng thực tế của chúng. Ứng dụng bao gồm: 

  • Trong các hệ thống mua sắm thông minh, các thiết bị gia đình như máy giặt, điều hòa…
  • Quản lí các lĩnh vực như chất thải, môi trường, quản lí đô thị.
  • Các thiết bị phản hồi thông báo với các tình huống khẩn cấp.
  • Đồng hồ đo thông minh, hiện đại.
  • Quản lí các thiết bị cá nhân, ngôi nhà thông minh…

Với những thông tin cơ bản trên, hẳn phần nào giúp các bạn hiểu những thông tin cơ bản về thuật ngữ IoT là gì. 

Tìm hiểu thêm về IoT - Internet of thing và các ứng dụng, giải pháp của nó tại website: http://pente.vn/ hoặc liên hệ Pente Technologies để được hỗ trợ thông tin. 

Tin liên quan