Tin tức IoT

Năng lượng thông minh: Sử dụng IoT và AI trong cuộc chiến giảm thiểu lãng phí và tăng lợi nhuận

17/07/2017 - 04:53

Quản lý chống lãng phí và giảm thiểu năng lượng sử dụng đã trở thành một điều cần thiết cho các tổ chức và doanh nghiệp muốn nâng cao hình ảnh của họ trong cộng đồng và xã hội. Một điều rõ ràng rằng, chiến lược sử dụng năng lượng xanh là một mục tiêu đạo đức đáng khen ngợi, tuy nhiên nó cũng là một gánh nặng không nhỏ về mặt tài chính. Các công ty thực hiện các chiến lược xanh như giảm chất thải, tăng hiệu suất sử dụng năng lượng và bảo dưỡng dự phòng – tất cả đều cần được duy trì trong dài hạn, và tiêu tốn cả nhân lực, vật lực và tài lực.

Chiến lược quản lý năng lượng hiệu quả đòi hỏi ứng dụng các công nghệ mới nhất. Ngày nay, đó là sự kết hợp của internet of things (IoT) và các thuật toán machine-learning hay còn được gọi là trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence – AI). Các giải pháp IoT giúp xử lý nhanh chóng thông tin từ cấp độ vi mạch, tận dụng và phân tích dữ liệu đó qua AI. Người quản trị có thể dựa trên các thông tin được cung cấp để có hành động giảm chất thải và tiếp tục tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. AI cũng cho phép gửi cảnh báo theo thời gian thực, gửi thông báo và tự động hóa các chức năng chính của hệ thống như kiểm soát khí hậu và ánh sáng.

 

IoT chuyển tải thông tin chi tiết theo dữ liệu định hướng

Sức mạnh của IoT đến từ các dữ liệu chi tiết mà nó cung cấp. Các cảm biến được cài đặt trên thiết bị hiện có của bạn cho phép truyền các thông tin như sử dụng năng lượng, áp suất, nhiệt độ, thời gian hoạt động.. thông qua mạng máy tính.

“Điều làm cho IoT tách khỏi các công nghệ truyền thông khác là cách hệ thống mạng toàn cầu này tự động thu thập và trao đổi dữ liệu từ thế giới thực thông qua các vật thể vật lý” – Ông Safi Oranski, người đứng đầu công ty quản lý năng lượng IoT Panoramic Power nói.

Dữ liệu về hoạt động của hệ thống được hiển thị với cả hình thức xem lại và xem theo thời gian thực. Ví dụ, các nhà máy, xưởng sản xuất có thể giám sát hoạt động của các thiết bị riêng lẻ và theo dõi được các hành vi bất thường và dự báo sự cố có thể xảy ra. Điều này giúp người quản trị đưa ra các quyết định bảo trì hay xử lý hợp lý và phòng ngừa sự cố làm ảnh hưởng đến năng suất sản xuất.

 

Dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Triển khai IoT chỉ là một nửa trận chiến. Với một số lượng lớn các dữ liệu chảy vào, các nhà quản trị và khai thác không thể phân tích một cách hiệu quả tất cả. Chính vì thế máy học (machine learning) xuất hiện.

“Đối với mỗi thiết bị được kết nối với hệ thống, các thuật toán của machine learning sẽ bắt đầu thu nhận, “xem” trong vài tuần và học hành vi đó”, ông Oranski nói. “Nó ghi lại những chỉ số hiệu suất cụ thể liên quan đến thiết bị, những thứ như giờ làm việc, giờ nghỉ, tắt , bật nhiệm vụ, quy trình”.

Dựa trên dữ liệu từ các thiết bị được kết nối, các thuật toán sau đó tạo thành một bức tranh tổng thể về những gì diễn ra khi sử dụng các chức năng trong hệ thống. Bất cứ thứ gì vượt qua phạm vi đó đều bị “gắn cờ” – nhận diện là có vấn đề tiềm ẩn và cần có xem xét và xử lý của con người.

Bằng cách kiểm tra các dữ liệu được ghi nhận từ cảm biến IoT, AI cũng có thể phân tích các nội dung như thay đổi áp suất theo thời gian, sử dụng năng lượng, đầu ra… Sử dụng năng lượng tăng cao cùng với sự gia tăng áp lực có thể giúp các nhà quản trị xác định được vấn đề một cách nhanh chóng và sau đó có phương án bảo trì, phòng ngừa hoặc thay thế toàn bộ thiết bị.

 

Điểm mấu chốt

IoT và các thuật toán machine learning đã dựng nên hệ thống thông tin mà chưa bao giờ có trước đây, không chỉ hỗ trợ ra quyết định mà còn tạo điều kiện thuận lợi để thi hành và giám sát nó.

“Tôi tin rằng tất cả các công ty lớn sẽ triển khai IoT theo một cách nào đó trong một vài năm tới”, ông Oranski trả lời với Business News Daily. “Công nghệ này đã có sẵn với mức chi phí hợp lý và đã được chứng minh sẽ mang lại lợi nhuận vô cùng khả quan.”

Tuy nhiên để đạt được điều này, các chiến lược xanh không chỉ dừng lại ở hệ sinh thái hoặc một lợi ích tiếp thị mà còn là yêu cầu về mặt tài chính mà các doanh nghiệp cần để duy trì tính cạnh tranh. Một khi việc sử dụng IoT và AI trở nên phổ biến hơn, các công ty không bắt kịp xu hướng có thể bị bỏ lại khi đối thủ cạnh tranh của họ đã tiết kiệm được chi phí, tái đầu tư vào các lĩnh vực khác và tăng lợi nhuận.

Trong tương lai, ông Oranski cho biết, có thể IoT và machine learning sẽ phát triển vượt ra ngoài các cập nhật đơn giản và các hỗ trợ tư vấn và vươn tới khả năng có thể tự động hoá các quy trình phức tạp trong hệ thống.

“Đây thường là những điều thay đổi dựa trên tình huống nhất định”, ông Oranski nói. “Những hệ thống này cảnh báo mọi người về những cơ hội để tiết kiệm hoặc làm những điều khác biệt, nhưng con người mới là đối tượng thực sự cần phải đưa ra những quyết định đó. Nhưng ngày càng có nhiều người tin tưởng vào các máy móc và các thuật toán, họ có xu hướng để hệ thống tự quyết định.”

Nguồn: Adam C. Uzialko/ Business News Daily 

Tin liên quan