Tin tức IoT

Industrial Internet of Things là gì?

13/12/2016 - 10:03

Trong 15 năm tới, sẽ có hàng nghìn tỷ USD được tạo ra nhờ Internet công nghiệp (Industrial Internet of Things) với vô số tiềm năng dành cho các tổ chức doanh nghiệp toàn cầu.

 

Khái niệm Internet công nghiệp hiểu nôm na là sự gắn kết giữa phân tích dữ liệu lớn (Big Data) và Internet of Things (IoT), giúp tạo ra nhiều cơ hội lớn lao cho các tổ chức doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành hàng không, dầu khí, giao thông vận tải, sản xuất và truyền tải điện, chế tạo, chăm sóc y tế và khai thác mỏ.

Quy mô của ngành kinh tế dựa trên Internet công nghiệp cũng rất lớn. Dự kiến tới năm 2020 sẽ có 500 tỷ USD đổ vào ngành này, và tới năm 2030 sẽ tạo 15 nghìn tỷ USD cho GDP toàn cầu. Theo ước tính của General Electric (GE), Internet công nghiệp sẽ tác động tới 46% nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng 100% tới ngành sản xuất năng lượng.

Khái niệm Internet công nghiệp đã được nhắc tới từ năm 2012, và trên thực tế nó đã được triển khai rộng rãi trong lĩnh vực kỹ thuật số. Các tập đoàn đa quốc gia lớn đã phát triển nhiều cách thức cho phép tích hợp cảm biến thiết bị, công nghệ trí tuệ nhân tạo và phần mềm dữ liệu vào các thiết bị công nghiệp.

Khả năng này cho phép cung cấp dữ liệu thời gian thực từ hệ thống máy móc công nghiệp, giúp tăng đáng kể năng suất và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

 

Tiềm năng của nền công nghiệp IoT

Bước tiến tiếp theo trong cuộc cách mạng phát triển thiết bị điện tử chính là đi đến nền công nghiệp Internet of Things (IoT). Bên cạnh các đồng hồ thông minh và thiết bị đo sức khỏe như FitBits, các doanh nghiệp tân tiến có xu hướng áp dụng ý tưởng IoT vào các cỗ máy phức tạp hơn, chẳng hạn như động cơ máy bay và đầu tàu điện, để có thể đem đến nhiều bước tiến phát triển hơn cũng như cải thiện về mặt nhiên liệu.

Kết hợp với việc phân tích dữ liệu, các công ty có thể tận dụng nền công nghiệp IoT này để thúc đẩy kinh tế, thị trường việc làm và tương lai. Và cũng theo công ty tư vấn quản trị toàn cầu Accenture, nền công nghiệp này có thể mang lại thêm 15 nghìn tỉ USD cho kinh tế thế giới vào năm 2030.

Trong khi nhiều công ty đang hướng đến nền công nghiệp IoT, nền tảng này vẫn đang còn trong giai đoạn chớm nở. Các lãnh đạo phải chọn lựa cẩn thận cũng như quản lý chặt nền tảng của mình, tìm hiểu những thử thách về mặt kỹ thuật, xác định những cách biệt trong vấn đề chia sẻ thông tin và tương tác, bên cạnh đó hợp tác với các đối tác để tạo cầu nối vững chắc.

Xu hướng thích nghi với công nghệ nay đã thay đổi. Trước đây, các doanh nghiệp thường lèo lái những cuộc cách tân công nghệ và người dùng buộc phải thích nghi theo công nghệ mới. Giờ đây người tiêu dùng đã thích nghi nhanh hơn, họ đưa công nghệ mới vào cuộc sống của họ một cách nhanh chóng và các doanh nghiệp phải chạy đua để bắt kịp nhu cầu người dùng.

Một ví dụ đầu tiên có thể thấy rõ người dùng đã nhanh chóng thích nghi với nền công nghiệp IoT chính là các thiết bị đeo, họ sử dụng các thiết bị này để theo dõi mọi thứ từ chế độ dinh dưỡng cho đến quá trình ngủ nghỉ và ước lượng số calorie đã tiêu hao sau mỗi lần hoạt động thể thao của người dùng.

Giờ đây, các doanh nghiệp bắt đầu tiến đến một bước xa hơn và áp dụng những công nghệ này vào các cỗ máy lớn hơn, trang bị các cảm biến thu thập dữ liệu. Với bước đi này, nền công nghiệp IoT đang thúc đẩy tính kết nối giữa máy móc với con người và cũng như giữa máy móc với nhau.

Kiểu ứng dụng phổ biến của nền công nghiệp IoT hiện nay là nhằm thúc đẩy doanh thu thông qua việc cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh, tạo nên một mô hình kinh doanh lai với nhiều nguồn doanh thu mới và cải tiến mới.

Trong ngành công nghiệp sản xuất, chúng ta đang nhìn thấy các thiết bị kết nối với nhau đã mở ra một hướng đi mới trong việc chia sẻ dữ liệu mà trước đây không hề có được. Ngày nay, những cảm biến nhỏ lắp trên các máy móc phức tạp cũng có thể thu thập được dữ liệu về tình trạng hoạt động của máy để từ đó có thể lập lịch trình bảo dưỡng cụ thể.

Với những dữ liệu này, các nhóm kỹ sư có thể dự đoán được trước hỏng hóc, chủ động khắc phục và giảm bớt thời gian hoạt động. Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho việc phân bố và quản lý nguồn năng lượng, chẳng hạn như đặt các cảm biến trên các trụ bơm dầu trên bờ và ngoài khơi, các công ty có thể giảm thiểu được tình trạng thất thoát sản lượng và tiết kiệm một lượng lớn chi phí.

Bên cạnh việc áp dụng cho lĩnh vực sản xuất, nền công nghiệp IoT còn có thể sử dụng cho nhiều loại ngành khác, trong đó có phân tích dữ liệu, điện toán đám mây, và thậm chí mở đường phát triển cho Big Data*.

*(Big Data - Dữ liệu lớn - là một thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được. Nguồn dữ liệu này chứa tới hàng tấn thông tin quan trọng trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế cho đến nghiên cứu khoa học)

Để nhận thức được hết tiềm năng mà nền công nghiệp IoT này đem lại là một thử thách không nhỏ, và yêu cầu phải có tư duy sáng tạo. Các doanh nghiệp cần phải thu thập một số ý kiến từ người tiêu dùng trong giai đoạn này cũng như để đánh giá xem họ đưa IoT vào giải quyết các vấn đề lớn trong ngành công nghiệp như thế nào.

 

Nhiều 'ông lớn' công nghệ tham gia

Tháng 3/2014, Tổ chức Internet công nghiệp (IIC) đã được thành lập với các thành viên chính là AT&T, Cisco, General Electric, IBM và Intel, có nhiệm vụ kết nối các đối tác đến từ tập đoàn đa quốc gia, tổ chức nghiên cứu, cơ quan chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển và sử dụng rộng rãi các công nghệ Internet Công nghiệp.

Trong số này, GE tỏ ra năng nổ hơn cả thông qua việc tích hợp cảm biến vào hàng loạt thiết bị của hãng, trong đó có cả phương tiện tàu hỏa. Ngoài ra, GE cũng có hệ điều hành riêng và mở chạy trên nền đám mây cho phép các nhà phát triển có thể tạo ra vô số ứng dụng hỗ trợ.

Chẳng hạn với tàu hỏa, GE tích hợp khoảng 300 cảm biến để thu thập các thông tin về nhiên liệu, khí thải, tình trạng đường ray... Tất cả đều được chuyển về trung tâm điều khiển theo thời gian thực với mục đích cuối cùng là tối ưu nâng cao hiệu quả hoạt động của phương tiện vận chuyển. Lấy ví dụ, tốc độ di chuyển trung bình của tàu hỏa là 35km/h, nhưng chỉ cần tối ưu nâng lên 37km/h là đã tiết kiệm được 250 triệu USD chi phí vận hành.

Trong khi đó, IBM đã thành lập hẳn bộ phận chuyên về IoT, đồng thời đầu tư 3 tỉ USD cho khâu nghiên cứu & phát triển giải pháp, dịch vụ Internet Công nghiệp trong 4 năm tới. Hãng công nghệ này sẽ tuyển dụng 2.000 nhà tư vấn, nghiên cứu viên và các nhà phát triển chuyên về giải pháp IoT cho bộ phận mới. Tất cả sẽ dựa trên nền tảng Bluemix IoT của IBM, giúp các nhà phát triển xây dựng và triển khai ứng dụng phân tích chuyên dụng dành cho thiết bị kết nối.

 

 

 

 

 

Về phần Cisco, hãng này cũng công bố khung hệ thống mới có tên System, là nền tảng giúp thực thi giải pháp IoT. Cũng giống các kiến trúc khác của Cisco, hệ thống này sẽ liên kết nhiều thành phần lại với nhau như phần cứng, phần mềm và dịch vụ với mục tiêu cuối cùng là đơn giản hóa lộ trình triển khai IoT. Cisco cũng đồng thời công bố 15 sản phẩm IoT mới tập trung vào 6 lĩnh vực chính: kết nối mạng, điện toán đám mây, bảo mật, phân tích dữ liệu, công cụ quản lý và tự động hóa, và nền tảng thực thi ứng dụng.

 

4 giai đoạn tiến hóa

Sự tiến hóa của Internet công nghiệp sẽ trải qua 4 giai đoạn riêng biệt. Giai đoạn 1 và 2 là các cơ hội ngắn hạn giúp thúc đẩy triển khai nền tảng này “ngay và luôn”, bắt đầu từ việc nâng cao hiệu quả hoạt động, chủ yếu sẽ diễn ra trong 2 năm tới. Giai đoạn 3 và 4 là các thay đổi mang tính kiến trúc dài hạn, diễn ra trong khoảng 3 năm sau các giai đoạn đầu tiên.

Kết quả cuối cùng là tạo ra nền kinh tế dựa trên khả năng tự động hóa của Internet công nghiệp. Sẽ có sự chuyển đổi sâu rộng từ bán sản phẩm hoặc dịch vụ sang bán giải pháp sau cuối. Sự thay đổi quan trọng này sẽ tái định nghĩa lại cơ sở cạnh tranh và cấu trúc của ngành công nghiệp. Để cung cấp được các giải pháp sau cuối, doanh nghiệp buộc phải thiết lập quan hệ đối tác hệ sinh thái mới tập trung vào nhu cầu khách hàng hơn là vào sản phẩm hoặc dịch vụ riêng lẻ như hiện nay.
Do có sự gia tăng không ngừng về tầm quan trọng của dữ liệu, phần mềm và nền tảng, các doanh nghiệp buộc phải mở rộng năng lực và hệ sinh thái trong các lĩnh vực này để tăng khả năng cạnh tranh ở môi trường mới. Internet công nghiệp sẽ tạo ra nền kinh tế mới dựa trên khả năng đáp ứng theo thời gian thực, tự động hóa cao, sản xuất linh hoạt và có mạng lưới phân phối rộng khắp và tức thì.

(Tham khảo news.zing.vn và acis.com.vn)

Tin liên quan