Tin tức IoT

4 lý do không nên chạy theo “mốt” nhà thông minh

21/11/2016 - 03:39

Nhà thông minh đang là xu thế hiện nay nhưng có nhất thiết bạn phải chạy theo “mốt” như mọi người?

Một thiết bị được xem là thông minh nếu được tích hợp kết nối Internet. Ngày càng có nhiều sản phẩm như vậy ra đời để nâng cao đời sống cho người dùng. Khi ngôi nhà của bạn trang bị nhiều món đồ thông minh, bạn có thể khẳng định rằng mình đang sở hữu một smart home. Tuy nhiên, ngay cả khi nó đang là xu thế gây sốt, liệu bạn có nên tham gia? Có những vấn đề và nhược điểm mà bạn nên cân nhắc trước khi gia nhập cuộc chơi này.

1. Sản phẩm thông minh không phải lúc nào cũng tiện

4 lý do không nên chạy theo nhà thông minh

Mục tiêu cuối cùng của cuộc cách mạng nhà thông minh nói riêng và công nghệ nói chung chính là làm cho cuộc sống trở nên thuận tiện hơn. Nhà thông minh cho phép bạn sống thoải mái mà không phải lo về việc nấu nướng, pha café, là ủi, lãng phí điện. Mọi thứ đều được tự động. Song, đó là bức tranh của tương lai.

Chẳng hạn, với đèn thông minh tự động bật tắt khi bạn vào/ra khỏi phòng. Bạn cần cài đặt ban đầu khá nhiều để nó hoạt động. Liệu nó có thuận tiện hơn là bật/tắt công tắc? Hơn nữa, các thiết bị phải trải qua thời gian học hỏi thói quen của người dùng để ngày càng hữu ích hơn. Mỗi sản phẩm lại khác nhau nên không thể xem cửa thông minh hay bình tưới thông minh là như nhau.

Chưa kể, mỗi thiết bị lại thường có ứng dụng điều khiển riêng. Nếu mua 10 thiết bị, bạn cần tới 10 ứng dụng độc lập. Phần lớn giao diện của chúng lại rất kinh khủng. Nếu không thấy sự tiện lợi hay dễ dùng, bạn sẽ dần dần không đụng vào nó nữa và cuối cùng, nó chỉ bị phủ đầy bụi mà thôi.

2. Sự thuận tiện có xứng với cái giá của nó không?

4 lý do không nên chạy theo nhà thông minh

Thành thật mà nói, một số sản phẩm thông minh thực sự có tác dụng như cam kết. Ví dụ, bộ ổn nhiệt Nest, không chỉ đơn giản hóa điều khiển nhiệt độ trong nhà mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền điện.

Điều đáng buồn là nhiều sản phẩm thông minh khác không tốt hơn những “đồng loại” không thông minh của chúng là bao. Chúng có giá quá đắt so với những gì chúng mang lại. Robot hút bụi Roomba có giá từ 300 USD đến 1.000 USD, nhưng bạn hoàn toàn mua được một cái máy hút bụi loại tốt bình thường với giá từ 30 USD đến 100 USD. Có đáng phải bỏ ra gấp 10 lần số tiền này để mua về chỉ vì nó mang mác “thông minh” hay không?

Sự thật là nhiều thiết bị muốn làm được nhiều thứ một lúc nên cuối cùng cái gì cũng ở mức tàm tạm. Tại sao phải trả nhiều tiền để mua về một tủ lạnh thông minh có thể duyệt web trong khi bạn đã có điện thoại, máy tính bảng và máy tính để bàn?

3. Thiết bị thông minh dễ bị bỏ rơi

4 lý do không nên chạy theo nhà thông minh

Khi bật tivi thông minh lên, bạn có thể bắt gặp một cảnh báo trên màn hình với nội dung “Ứng dụng X bị ngừng hỗ trợ từ ngày…”, ám chỉ một công ty nào đó không còn đủ quan tâm đến ứng dụng tivi của họ nữa.

Thị trường smart home vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, đồng nghĩa với mọi thứ thay đổi rất nhanh chóng và khi toàn cảnh thay đổi, một vài ứng dụng cũng như thiết bị bị bỏ lại phía sau.

Chúng ta đã chứng kiến nhiều ý tưởng xuất sắc ra đời rồi biến mất mà không hẹn ngày gặp lại. Những ý tưởng may mắn hơn trở thành hiện thực cuối cùng lại bị ngừng sản xuất. Sự lạc hậu là vấn đề muôn thưở của làng công nghệ nhưng còn tệ hơn trong nhà thông minh. Bạn không thể lường trước được khi nào máy chủ bị đóng và đó là rủi ro lớn.

Chẳng hạn, một trong những lợi ích của camera an ninh thông minh là các đoạn băng được tự động tải lên dịch vụ đám mây của nhà sản xuất. Nếu dịch vụ ngừng hoạt động, bạn mất đi lợi thế lớn và có thể mất đi tất cả những băng ghi hình đã lưu. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng, song đây vẫn là nguy cơ cao mà bạn nên để ý.

4. Lo ngại an ninh và bảo mật

4 lý do không nên chạy theo nhà thông minh

Bạn cảm thấy thế nào nếu người lạ có thể nghe trộm câu chuyện của bạn với các thiết bị thông minh như Amazon Echo hay theo dõi bạn qua camera trên smart TV? Những nỗi lo sợ rất phổ biến khi nói đến thiết bị kết nối Internet nhưng điều thực sự đáng sợ là chúng không phải sự hoang tưởng mà có thật. Bất kỳ thứ gì vào được mạng đều có khả năng bị nghe lén hay tấn công.

Một số nguy cơ không hiển hiện rõ. Cài đặt camera an ninh trong nhà giúp bạn cảm thấy an toàn hơn nhưng nếu hacker xâm nhập được vào hệ thống, chúng có thể biết khi nào bạn có nhà hay ra khỏi nhà, cho chúng cơ hội hoàn hảo để trộm cắp. Khi thế giới tiến tới “xã hội vạn vật kết nối” (Internet of Things), các loại vi phạm quyền riêng tư và bảo mật ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Với tất cả những lý do như trên, bạn có còn muốn tham gia vào cuộc chơi nhà thông minh nữa không?

(Theo ICT News / Nguồn: Makeuseof)

Tin liên quan