Tin công nghệ

Những điều cơ bản về Industry 4.0

19/12/2016 - 12:16

Các tiến bộ về công nghệ đã đem đến cho loài người sự phát triển về mọi mặt của đời sống, thiết bị máy móc hiện đại, thông minh đã khiến cho văn minh nhân loại như bước sang một trang hoàn toàn mới. Và giờ đây, một cuộc cách mạng lớn mang đến cho loài người những thành quả thần kì được gọi là Industry 4.0- cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 
Chúng ta đã trải qua 3 thời kì của cuộc cách mạng công nghiệp:

  • Industry 1.0: cuộc cách mạng công nghiệp lần đầu tiên diễn ra với sự xuất hiện của máy hơi nước.
  • Industry 2.0: sự phát triển của cơ khí hóa và các ngành sản xuất hàng loạt.
  • Industry 3.0: sự ra đời các loại máy móc mang tính tự động hóa trong dây chuyền sản xuất.

Và giờ đây cuộc cách mạng thứ 4, industry 4.0, không phải là một loại công nghệ mới, kinh doanh mới, mà đây thực sự là cách tiếp cận rất mới của các tiến bộ về công nghệ trong hơn 10 thế kỷ, chúng ta kết nối mọi thứ bằng hệ thống mạng internet nhằm phục vụ các ngành công nghiệp.


Người ta thành lập các nhà máy thông minh, sử dụng những cảm biến có khả năng lưu giữ thông tin. Industry 4.0 sẽ nâng việc cung ứng và dây chuyền sản xuất lên một mức độ cao hơn, hỗ trợ quá trình tự động hóa. Những dữ liệu ghi nhận được được hệ thóng phân tích, xử lí và tối ưu hóa, sử dụng sự thông minh nhân tạo nhằm giải quyế các vấn đề nhanh chóng, nâng cao hiệu quả.

  • Chính phủ đã tham gia vào việc thúc đẩy nhanh chóng cuộc công nghiệp mới này, tạo ra một nền sản xuất hiện đại, thông minh. Mỹ là quốc gia có các tổ chức phi chính phủ gần như tiên phong trong công cuộc này.
  • Ngành công nghiệp kết hợp với sự phát triển của mạng internet được ứng dụng với một số ngành như dầu khí, điện, giao thông, phân phối sản xuất tự động…
  • Industry 4.0 vận dụng IoT vào hoạt động của các thiết bị máy móc, các cảm biến này thực hiện chức năng thu nhận thông tin cho quá trình. Bên cạnh đó, các phần mềm cũng như bộ xử lí cùng với truyền thông tạo nên chỗ dựa vững chắc cho sử phát triển ý tường này.
  • Với quy mô phát triển trên diện rộng, Industry 4.0 đáng giá hàng nghìn tỷ đô la.

Một minh chứng là Accenture đã kết luận Industry 4.0 có thể lên đến 14,2 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế thế giới.
Sự kì vọng lớn cho cuộc công nghiệp này là giảm thiểu chi phí, nâng cao năng suất, phát triển ngành công nghiệp mở. Mở ra những bước đột phá mới cho nền kinh tế nhân loại nếu các quốc gia biết nắm bắt và tạo cơ hội cho sự phát triển của industry 4.0.
Tìm hiểu thêm thông tin về Industry 4.0 và các ứng dụng công nghệ của nó, bạn có thể truy cập vào website: http://pente.vn/ hoặc liên hệ Pente Technologies để được tư vấn cụ thể.

Tin liên quan