Tin công nghệ

INDUSTRY 4.0 - 5 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT (P3)

06/12/2016 - 10:26

Ở 2 bài viết trước, chúng ta đã tiếp cận tới 3 điều đầu tiên của Industry 4.0, để tóm lược lại Industry 4.0 là gì mời các bạn đọc tiếp 2 điều tiếp theo.

 

Điều thứ 4: Cách mà cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 vận dụng IoT

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 có sự tham gia của một lượng lớn các cảm biến xuất hiện trong các thiết bị, máy móc công nghiệp. Các cảm biến này đóng vai trò thu nhận thông tin cần thiết của quy trình sản xuất. Cùng với sự phát triển của phần mềm, bộ vi xử lý và truyền thông sẽ là nền tảng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

GE đang rất hào hứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần 4

 

Lấy ví dụ cho điều này Bill Ruh (CDO-GE) đã nói rằng họ đã gắn các cảm biến vào tuabin gió giúp hiệu quả sử dụng của nó được cải thiện 5%. Con số 5% nghe có vẻ không nhiều với chúng ta, nhưng trong ngành công nghiệp năng lượng thì đó là một con số có một tác động rất lớn.

 

Điều thứ 5: Nó không chỉ đáng giá tỷ đô, nó đáng giá nghìn tỷ đô.

Những cơ hội rất lớn cho Start-up tại Anh – Ảnh nguồn Internet

 

Mỗi một điều gì đó mới mẻ được gắn với nền công nghiệp đều được định giá và Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 cũng không ngoại lệ. Accenture (một công ty thuộc lĩnh vực cung ứng các dịch vụ cho doanh nghiệp) phát hành một báo cáo vào tháng 1/2015 đã kết luận về quy mô của của cách mạng công nghiệp lần 4 có thể lên tới 14,2 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới trong 15 năm tới, trong đó nước Anh có thể hưởng tới 531 tỷ USD.

Trong khi đó, CISCO cho rằng những Start-up ở Anh có thể có những cơ hội rất lớn từ đây với cỡ khoảng 148 tỷ USD, đó là một trong những lợi ích có thể thấy ở cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 này.

SIEMENS đã sẵn sàng cho một nhà máy thông minh ở Đức. Trong báo cáo của IMS Research cho thấy thị trường toàn cầu sẽ tăng doanh thu lên cỡ 200 tỷ USD vào năm 2015 và rất nhiều các báo cáo khác cũng chỉ ra mức độ tăng trưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần 4.

Phần lớn sự kì vọng cho các ngành công nghiệp đều hướng tới giảm chi phí và nâng cao năng suất từ việc toàn bộ dữ liệu sản xuất được trả về thời gian thực (Real time). Đây cũng là một động lực để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của công nghệ tương lai như sự tham gia của 5G (Thế hệ mạng di động thứ 5 ) sẽ đảm bảo cho viễn cảnh đó diễn ra.

Như vậy, kết thúc 5 điều tóm tắt về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chúng ta đã có thể hình dung ra cơ bản về sự kiện này, việc của chúng ta bây giờ chỉ còn tùy thuộc vào cách chúng ta nắm bắt cơ hội này như thế nào nữa mà thôi.

 

INDUSTRY 4.0 - 5 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT (P1)

INDUSTRY 4.0 - 5 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT (P2)

 Theo Techrada.com

Tin liên quan