Tin công nghệ

INDUSTRY 4.0 - 5 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT (P1)

06/12/2016 - 10:24

Bất cứ khi nào có một thách thức đến với chúng ta, những người nắm bắt cơ hội là những người dám đặt cược những đồng tiền cuối cùng của mình dành cho cơ hội đó. Những người như vậy hiện nay đang dành một sự quan tâm lớn tới sự kết hợp của Internet và các ngành công nghiệp. Chúng ta gọi nó là Industry – 4.0 hay “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”

 

Bạn có thể dễ dàng kiểm soát hoạt động và các chỉ số sản xuất qua thiết bị di động nhờ IoT –  Ảnh testbirds.com

 

Để được gọi là một cuộc cách mạng khi nó diễn ra một sự thay đổi đột phá. Với các ngành công nghiệp, chúng ta có thể thấy được sự thay đổi thần kì của thế giới trong hơn 3 thế kỷ và điều đó lại đang xảy ra trong thời đại này của chúng ta với cuộc cách mạng công nghiệp lần 4. Để hiểu rõ hơn về cuộc cách mạng này chúng ta sẽ tiếp cận tới 5 điều nên biết trong 2 loạt bài về Industry 4.0

Điều đầu tiên – Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 không phải là một loại công nghệ mới hay một ngành kinh doanh  mà nó là một cách tiếp cận mới nhờ sự kết hợp của các tiến bộ công nghệ trong hơn một thập kỷ qua.

Điểm qua các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 1 diễn ra cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 với sự ra đời của máy hơi nước, cuộc cách mạng công nghiệp lần 2 từ khoảng 1850 đến hết thế chiến thứ 1 với đặc trưng là cơ khí hóa và sản xuất hàng loạt và lần thứ 3 vào khoảng thời gian 1950 – 1970 với đặc trưng là sự tự động hóa trong sản xuất. Với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chúng ta sẽ kết nối tối đa các thiết bị thông qua một kịch bản mới của thế giới được gọi là Internet of Things – kết nối vạn vật bằng internet. Với cách đó, chúng ta cần sử dụng kết hợp giữa các cảm biến có khả năng thu nhận dữ liệu kéo theo một lượng lớn dữ liệu được ghi nhận lại để kéo theo đó là sự phát triển của các chương trình phân tích dữ liệu để trả về những dự báo và phương án phù hợp và cuối cùng là sự phát triển của hệ thống sao lưu, bảo mật dữ liệu đủ an toàn phục vụ trong các ngành công nghiệp nặng

Các nhà máy thông minh, đó là trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sự giao tiếp và truyền tải thông tin trong chuỗi cung ứng và dây chuyền sản xuất sẽ được nâng lên một mức độ cao hơn rất nhiều để phục vụ cho tự động hóa. Thậm chí, với những dữ liệu ghi nhận được thì hệ thống có thể tối ưu hóa, tự cấu trúc dữ liệu hoặc đưa cả trí thông minh nhân tạo vào để giải quyết các vấn đề phức tạp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và hạn chế sai lỗi.

 

INDUSTRY 4.0 - 5 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT (P2)

INDUSTRY 4.0 - 5 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT (P3)

Theo Techrada.com

Tin liên quan