Tin công nghệ

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller tích hợp IoT (P1)

04/10/2019 - 01:53

Ngày nay, ở các  tòa nhà, , tổ hợp văn phòng và đặc biệt là các kho hàng lưu trữ, khu chế xuất, mọi người đã quá quen thuộc với hệ thống Chiller nhằm phục vụ phát sinh ra nguồn lạnh bằng việc sản xuất nước lạnh được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí , làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, hoặc làm mát các thiết bị.

1. HỆ THỐNG CHILLER

Hệ thống chiller hay còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ).

Thực chất máy Chiller gồm 4 thiết bị chính của chu trình nhiệt căn bản là máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi. Ngoài ra có thêm 1 số thiết bị khác. Thường thì Chiller được sản xuất nguyện cụm không tách rời. Chiller phải đạt tiêu chuẩn theo ARI .

Việc phân loại chiller có nhiều cách như:  theo máy nén (Piston,trục vít, xoắn ốc, ly tâm..), theo thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước (water-cooled), hay giải nhiệt gió (Air-cooled), loại thiết bị hồi nhiệt (heat recovery), loại lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay thay đổi lưu lượng nước,… Ngoài ra còn có loại Chiller hấp thụ.

Hệ thống điều hòa trung tâm nước (Chiller) cơ bản bao gồm 5 phần cơ bản:

-   Cụm trung tâm nước water Chiller.

-   Hệ Thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh.

-   Hệ Thống tải sử dụng Trực Tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE .v.v.

-   Hệ Thống tải sử dụng Gián Tiếp: Hệ Thống đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, Các van điều chỉnh ống gió, miệng gió: VAV, Damper.v.v.

-   Hệ Thống Bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower (nếu có) đối với chiller giải nhiệt nước.

2. NHỮNG YẾU ĐIỂM CÒN TỒN TẠI Ở HỆ THỐNG CHILLER TRUYỀN THỐNG

Là một hệ thống không thể thiếu cũng như cực kỳ quan trọng trong toàn bộ hệ thống, ảnh hưởng trực tiếp đến người sinh hoạt trong các tòa nhà hay lớn hơn là các thiết bị của  hệ thống, dây chuyền trong kho hàng hoặc khu chế xuất. Vậy nên nó luôn là một vấn đề mà những Kỹ thuật viên tòa nhà hay các kỹ sư vận hành luôn được giám sát và theo dõi thường xuyên.

Trên thực tế, không thể tránh khỏi các  lỗi mặt kỹ thuật hoặc sự cố ngoài ý muốn, đặc biệt hơn trong môi tường khí hậu Nhiệt Đới Ẩm ở Việt Nam thì việc xảy ra sự cố là rất thường xuyên chẳng hạn như :
•    Trang bị bảo vệ không tác động
•    Sụt áp, quá tải
•    Máy nén quá nóng
•    Gas lạnh rò rỉ
•    Nhảy rơ le quá tải máy nén bất thường

Những người kỹ sư vận hành , kỹ thuật viên luôn cần phải giám sát hệ thống chiller và còn rất nhiều hạng mục khác trong toàn bộ hệ thống của mình đảm  nhận. Nhưng không phải mỗi Ca Vận Hành nào cũng không thể đáp ứng yêu cầu theo dõi 24/24 tất cả các thiết bị trên hệ thống cũng như tính chính xác, kịp thời.

Dần dần, những ứng dụng của công nghiệp 4.0 sẽ rộng rãi hơn đến mọi mặt của cuộc sống.

Vậy, sẽ ra sao nếu như có thể kết hợp những Thiết bị IoT vào hệ thống Chiller để tạo ra một giải pháp có thể cung cấp cho Người Giám Sát những thông số, trạng thái của hệ thống cũng như có Những cảnh báo sớm ngay trên thiết bị điện tử của mình như Laptop, Smartphone để có thể đưa ra những biện pháp khắc phục ngay lập tức để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Giải pháp Hệ thống Smart Chiller sẽ được chúng tôi cập nhật trong Phần 2 của bài viết. 

------------------------

Tác giả: Trần Anh Tú - Mechatronics Engineer

Thông tin liên hệ: @PenteTechnologies
Hotline: 0923205959
Website: www.pente.vn | www.spente.vn
Email: [email protected]

Tin liên quan