Phần mềm

Hệ thống giám sát

30/06/2016 - 12:19

Các công cụ quản trị giúp người quản trị mạng dễ dàng cho việc quản lý và giám sát hệ thống. Pente cung cấp cho khách hàng những giải pháp quản trị phù hợp với nhu cầu và năng lực kinh doanh.               

1. Phần mềm Cisco Prime Infrastructure

Với tốc độ phát triển ngày càng nhanh cả về kỹ thuật sử dụng trong hệ thống và số lượng thiết bị, khối lượng công việc mà người quản trị hệ thống cần làm là rất lớn, do vậy để hỗ trợ người quản trị trong việc giám sát cũng như việc kiểm tra các thiết bị trong hệ thống, giải pháp đưa ra là bộ sản phẩm Cisco Prime Infrastructure.

Bộ sản phẩm Cisco Prime Infrastructure (PI) là bộ sản phẩm giải pháp quản trị hệ thống của Cisco bao gồm hệ thống quản trị mạng dây (LAN Management Solution) và mạng không dây (Network Control System) trong hệ thống mạng Campus và mạng tại các chi nhánh đầu xa.

Cisco PI cung cấp các tác vụ hỗ trợ cho người quản trị dễ dàng trong việc bảo trì và quản lý tập trung các thiết bị trong hệ thống. 

 • Design: Với tác vụ này, người quản trị dễ dàng đưa ra các kế hoạch, tạo ra các cấu hình để đưa xuống cho các thiết bị cho việc triển khai – tích hợp các dịch vụ mới hay các kỹ thuật mới trong hệ thống, tạo ra các template được dùng cho việc quản lý tài nguyên trong hệ thống (về đường truyền, về thiết bị …)
 • Deploy: Lập lịch cho việc triển khai đồng loạt các cấu hình đã dựng trước xuống cho các thiết bị trong hệ thống, cũng như việc cập nhật các phiên bản mới, các bản vá lỗi cho thiết bị. Việc triển khai đồng loạt này sẽ giảm thiểu được chi phí triển khai cũng như giảm thiểu được lỗi phát sinh trong quá trình tích hợp.
 • Operate: Phần mềm hỗ trợ hiển thị các dashboard, widget để cung cấp các trạng thái giám sát thiết bị theo thời gian định sẵn, cung cấp thông tin kịp thời cho người quản trị, hỗ trợ người quản trị đưa ra các giải pháp trong trường hợp mạng có sự cố.
 • Report: Cung cấp nhiều dạng báo cáo cho người quản trị cả về báo cáo về cấu hình thiết bị, cũng như về tình trạng thiết bị, hay thống kê các sự kiện xảy ra trên thiết bị và trên toàn hệ thống …
 • Administer: cung cấp tập hợp các workflow hỗ trợ việc bảo trì và kiểm tra các ứng dụng, thiết bị, người dùng hay các bản update, từ đó người quản trị có thể đưa ra các quyết định trong các vấn đề liên quan.

Cisco PI đưa ra quy trình hỗ trợ người quản trị trong việc quản lý hệ thống như sau :

Với cách tiếp cận này, Cisco PI cung cấp một phương thức đơn giản và hiệu quả trong việc quản lý hệ thống mạng không dây và mạng dây bằng quy trình tác vụ nêu trên để quản lý toàn bộ hệ thống thiết bị mạng bao gồm: Router, Switch, các thiết bị wireless controller hay access point v.v..

Phần mềm Cisco Prime Infrastructure được cài đặt trên một hệ thống máy chủ nằm trong phân vùng quản trị như các server quản trị khác.

Với mô hình này, toàn bộ các thiết bị trong hệ thống sẽ được quản trị tập trung trên phần mềm Cisco Prime Infrastructure, và các thiết bị được quản trị thông qua giao thức Simple Network Management Protocol (SNMP).

Ngoài ra, phần mềm còn đưa ra các báo cáo với số lượng mẫu báo cáo được định nghĩa sẵn là tương đối nhiều phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều hệ thống. Dựa trên những báo cáo này, người quản trị sẽ có những con số thống kê với độ chính xác cao từ đó đưa ra những chính sách cần thiết áp đặt vào hệ thống, để hệ thống hoạt động ổn định hơn.

Báo cáo mà phần mềm Cisco Prime hỗ trợ tính năng hiển thị dưới dạng biểu đồ, đưa ra những hình ảnh, màu sắc hiển thị chứ không còn là những con số những bảng dữ liệu khó đọc và khó thống kê.

 

2. Giải pháp quản trị PRTG: là một trong những phần mềm quản trị được sử dụng nhiều trên hệ thống, giúp người quản trị quản lý và giám sát các thiết bị đang hoạt động trong hạ tầng mạng.

Phần mềm cho phép:

 • Dễ dàng cài đặt
 • Tự động tìm kiếm các thiết bị trong hệ thống
 • Giám sát hệ thống 24/7
 • Cảnh bảo người dùng khi có sự cố xảy ra
 • Quản lý băng thông sử dụng
 • Quản lý được thiết bị của nhiều hãng lớn như : Cisco, Citrix, Windows, Oracle, HP, Dell…
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
 • Xuất báo cáo thể hiện trạng thái của hệ thống

PRTG là giải pháp được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, với nhiều đối tượng cá nhân, doanh nghiệp dùng với mục đích giám sát hạ tầng và hệ thống.

3. Hệ thống phần mềm giám sát Cacti: là giải pháp quản trị hệ thống kết hợp với network graphic (biểu đồ hệ thống), phần mềm lưu trữ tất cả thông tin cần thiết để tạo nên biểu đồ hệ thống. Ngoài các tính năng quản trị hệ thống như các phần mềm quản trị khác, Cacti cho phép tích hợp các plugin tự phát triển dựa theo nhu cầu của người quản trị. Một số tính năng nổi bật Cacti cung cấp:

 • Cung cấp biểu đồ sử dụng (Graph Network)
 • Data Source: là tính năng thu thập thông tin nội bộ hoặc ở đầu xa để xây dựng biểu đồ quản trị
 • Data Gathering: là cơ chế cho phép người quản trị dùng những đoạn mã (script) để thu thập thông tin theo nhu cầu sử dụng
 • Graph Display: xây dựng biểu đồ cây cho phép người dùng dễ dàng quản lý và giám sát hạ tầng

 

4. Hệ thống phần mềm giám sát Nagios: là nền tảng giám sát, quản lý mã nguồn mở cho phép lập lịch thu thập dữ liệu, và cảnh báo những thành phần lỗi trong quá trình giám sát. Cung cấp một vài API để người quản trị có thể viết thêm các module phục vụ mục đích quản trị hệ thống. Nagios là bộ giải pháp cung cấp những sản phẩm như: Nagios XI, Nagios Log Server, Nagios Network Analyzer, Nagios Fusion, Nagios Incident Manager, Nagios Reactor, Nagios Core

Nagios cung cấp các giải pháp quản lý như:

 • Giám sát dịch vụ mạng như SMTP, POP3, HTTP, SNMP, FTP, SSH…
 • Giám sát tài nguyên sử dụng của thiết bị (processor load, disk usage, system log) của hệ điều hành
 • Giám sát các thiết bị đầu xa qua script
 • Cho phép hỗ trợ giám giám từ xa qua SSH hoặc SSL tunnel
 • Cho phép người dùng dễ dàng phát triển riêng dịch vụ sử dụng trên Nagios với nhiều ngôn ngữ khác nhau như Shell Scripts, C++, Perl, Ruby, Python, PHP, C# …
 • Cho phép định nghĩa kiểu xử lý sự kiện khi xuất hiện sự kiện trong quá trình giám sát
 • Cho phép cảnh báo người quản trị qua email, SMS…
 • Hiển thị giao diện WEB để kiểm tra trạng thái của hạ tầng, log file, lịch sử lỗi …

Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ tại đây.