Giải pháp SMCS cho Văn phòng/ Tòa nhà thông minh (Smart Office)

30/09/2017 - 02:13

SMART MONITORING AND CONTROLLING SYSTEM
Cho cuộc sống hiện đại và thông minh hơn

Sự phát triển của các công nghệ tiên tiến hơn đồng nghĩa với sự thay đổi không ngừng của cách thức kinh doanh và vận hành tổ chức. Như sự phát triển của Internet of things (IoT) đã mở ra một loạt các cơ hội đa dạng trong nhiều ngành công nghiệp, thay đổi và tinh giản hoạt động của văn phòng làm việc hiện đại.

Sự thay đổi này thể hiện rõ ở xu hướng xuất hiện các văn phòng thông minh (Smart Office) – còn được gọi là nơi làm việc kỹ thuật số – trong đó công nghệ được sử dụng để làm cho môi trường làm việc vật lý trở nên thông minh hơn và thích nghi với quy trình làm việc của công ty.

Smart Office sẽ là một văn phòng công nghệ cao tận dụng công nghệ để tự động hoá các quy trình và công việc hàng ngày để thực sự tối ưu hóa cách chúng ta làm việc. Các văn phòng thông minh sẽ tăng năng suất và hiệu quả công việc bằng cách giải phóng thời gian của nhân viên để giải quyết các công việc thực sự – những việc mà công nghệ không thể làm được.

Tuy nhiên, khác với những xu thế trước đây của Industry 3.0, các hệ thống thì đơn thuần dừng ở mức quản trị tập trung thông qua SCADA thì ngày nay giải pháp Smart Monitoring & Controlling System (SMCS) của Pente Technologies hướng tới việc khai thác và sử dụng hệ thống hiệu quả hơn như việc nghiên cứu các trải nghiệm của của người dùng UI/UX và hướng tới việc quản trị thông qua Cloud Computing và Mobile App (iOS, Android). Đây chính là những thay đổi quan trọng của ngành công nghiệp vận hành và quản trị tòa nhà thông minh mà chúng tôi hướng tới. Bên cạnh đó, việc sử dụng các giao thức truyền thông như Modbus, BACNet, RS-232, RS-485… của các hệ thống trước đây đã được chúng tôi nghiên cứu và phát triển giao thức truyền thông mới dựa trên nền IP nhằm giúp tăng tốc độ và dung lượng truyền dữ liệu lớn hơn rất nhiều và khai thác các hệ thống Wifi có sẵn trong các tòa nhà nhằm giảm thiểu việc phải đi dây rất mất thẩm mỹ và tốn kém. Với việc áp dụng Cloud Computing, MobileApp và khai thác Big Data chúng tôi hướng vào kỷ nguyên số và tập trung cho sự trỗi dậy của cách mạng công nghiệp 4.0.

Giao diện mobile app của hệ thống SMCS - Smart Office

Đặc thù của việc vận hành một văn phòng thông minh chính là làm sao để kiểm soát được các thiết bị vô tri vô giác, tích hợp được nhiều giải pháp sản phẩm khác nhau trên một nền tảng duy nhất và khai thác các dữ liệu để giúp việc vận hành trở nên hiệu quả hơn. Giải pháp Smart Office của Pente Technologies mang lại cho khách hàng các trải nghiệm và hiệu quả nổi trội như:

SMCS mang lại hiệu quả kinh tế  

 • SMCS sẽ tự động quản lý điều hành và tối ưu hoá hệ thống thiết bị để giảm thiểu tiêu hao năng lượng và tăng tuổi thọ thiết bị bằng cách thay đổi hợp lý phụ tải, thời gian, thời điểm, tần xuất hoạt động của các thiết bị như (máy bơm, hệ thống điều hoà không khí, hệ thống thang máy…). Như vậy sẽ góp phần vào việc giảm chi phí cho năng lượng, giảm chi phí sửa chữa và khắc phục sự cố kịp thời.

 • SMCS hoạt động dựa trên cơ sở các sự kiện thời gian biểu có thể lập trình được, do đó đòi hỏi rất ít mức độ can thiệp và giám sát của con người nên sẽ giảm chi phí thuê nhân công vận hành đồng thời đảm bảo tất cả các hệ thống kỹ thuật hoạt động tin cậy hơn.

 • SMCS tăng cường hiệu năng của toà nhà vì nó cung cấp một giao diện rất thân thiện với người vận hành và quản lý qua các giao diện đồ hoạ. Người sử dụng chỉ cần đào tạo rất ít thời gian, không cần hiểu sâu về hệ thống kỹ thuật nhưng mọi thứ vẫn nằm trong lòng bàn tay. Như vậy sẽ giảm được chi phí đào tạo và thuê chuyên gia kỹ thuật cao.

 • Hệ thống SMCS có tính hợp lý và giải pháp cao, tối ưu về chi phí đầu tư, vận hành và đáp ứng được yêu cầu mở rộng trong tương lai.

SMCS hướng tới xu thế cách mạng công nghiệp 4.0

 • Hệ thống SMCS luôn ứng dụng những thành quả khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực điện-điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin làm cho các toà nhà này càng thông minh hơn, được quản lý điều hành hiệu quả hơn đem lại nhiều tiện dụng cho con người.

SMCS đảm bảo các yêu cầu an toàn

 • Bằng việc tập trung thông tin toàn bộ các thiết bị về đơn vị xử lý trung tâm, ta có thể dễ dàng xác định trạng thái của thiết bị, vận hành và khắc phục các sự cố như mất điện, hỏng, cháy. Với hệ thống an ninh tích hợp, ta có thể yên tâm về sự an toàn của người sử dụng trong toà nhà, bảo mật thông tin cá nhân mà không làm mất sự thoải mái.

SMCS nâng cao sự thuận tiện cho người sử dụng toà nhà

 • SMCS luôn trong suốt với nhân viên làm việc trong toà nhà. Khi sử dụng hệ thống SMCS họ không còn bận tâm phải tắt đèn, tắt điều hoà khi hết giờ làm việc, không phải tự chỉnh nhiệt độ khi thấy quá nóng, quá lạnh. SMCS sẽ tự động gửi thông báo đến trạm vận hành và gửi tin nhắn đến người quản lý qua mạng di động.

 • Việc tích hợp nhiều tính năng trong các thiết bị giúp người dùng luôn cảm nhận được sự thoải mái. Ví dụ, luôn có thể thoải mái ra vào suốt 24 giờ, cài đặt nhiệt độ dễ dàng, đặt chế độ thời gian, theo dõi trạng thái thời tiết bên ngoài và thông tin quản lý, điều hành của toà nhà.

 

Đặc tính kỹ thuật

Quản lý, điều khiển, giám sát hệ thống điện

 • Điều khiển, giám sát từ xa và tại chỗ toàn bộ hệ thống điện.

 • Điều khiển giám sát hệ thống nguồn điện (điện lưới hoặc máy phát)

 • Thống kê, báo cáo các số liệu như tiêu thụ, sử dụng điện năng từng bộ phận, từng khu vực trong tòa nhà.

 • Đưa ra các cảnh báo sớm về lỗi, sự cố (quá tải, cháy, nổ…) có thể xảy ra cho hệ thống.

Quản lý hệ thống phòng họp

 • Quản lý, đặt lịch, hủy lịch họp cho các phòng họp

 • Chuẩn bị các điều kiện cần thiết (môi trường, ánh sáng, điện năng) cho các phòng họp trước khi bắt đầu và kết thúc cuộc họp

 • Thông báo đến các cá nhân lịch họp hoặc hủy họp qua hệ thống email

 • Thống kê, báo cáo các số liệu về cuộc họp theo tháng, quý, năm.

Quản lý hệ thống truy nhập vào/ra

 • Theo dõi người vào ra qua hệ thống access control

 • Đưa ra các cảnh báo về trường hợp truy nhập không được phép

 • Bật hệ thống báo động khi cần thiết

 • Thống kê báo cáo tính hình truy nhập/vào ra.

Quản lý, điều khiển, giám sát môi trường làm việc

 • Đo các thông số về môi trường làm việc (nhiệt độ, độ ẩm, khói bụi, nồng độ CO2…) trong văn phòng làm việc

 • Thực hiện các biện pháp hỗ trợ cải thiện chất lượng môi trường làm việc (Bật tắt điều hòa, bơm khí tươi…) cho từng khu vực

 • Thống kê, báo cáo các số liệu về chất lượng môi trường làm việc.

 • Đưa ra các cảnh báo sớm về chất lượng môi trường làm việc không đảm bảo.

Quản lý hệ thống hàng rào điện tử tích hợp với Camera giám sát

 • Phát hiện truy cập bất hợp phát vào hệ thống dựa trên hành vi của con người để tránh đưa ra các cảnh báo giả.

PCCC

 • Kết hợp với các hệ thống báo cháy hiện tại đưa ra các thông báo về tình trạng an toàn.

Ứng dụng di động

 • Cho phép điều khiển giám sát trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh.

 

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về giải pháp SMCS tại website dịch vụ: www.spente.vn