Các khóa học và chứng chỉ IT

Top 5 chứng chỉ Wireless Networking 2016

31/08/2016 - 06:24

Với sự bùng nổ của các thiết bị di động trong doanh nghiệp như hiện nay, các chuyên gia mạng không dây đã nâng cao vị trí và vai trò của mình và được coác tổ chức tìm kiếm và săn đón nhiều hơn bao giờ hết.

 

CWTS: Certified Wireless Technology Specialist

Tổ chức Certified Wireless Network Professional (CWNP) thành lập từ năm 1999, đây là đối tác trung lập cung cấp các chứng chỉ Wi-Fi doanh nghiệp và các chương trình đào tạo. Trong hệ thống phân cấp cấp chứng chỉ của CWNP, Certified Wireless Technology Specialist (CWTS) là chứng chỉ sơ cấp, dành cho nhân viên bán hàng, chuyên gia hỗ trợ và quản lý dự án mạng không dây LAN doanh nghiệp, những người hiểu về các thuật ngữ và chức năng cơ bản của mạng không dây doanh nghiệp 802.11, lắp đặt mạng không dây và cấu hình phần cứng.

Để đạt được chứng chỉ CWTS các ứng viên sẽ phải thông qua kỳ thi PW0-071, nội dung phần lớn về công nghệ Wi-Fi, tiêu chuẩn và chứng nhận, phần cứng và phần mềm, và các vấn đề cơ bản của RF. Các chủ đề khác bao gồm khảo sát site, kỹ thuật lắp đặt, kịch bản triển khai cho các loại mạng không dây LAN phổ biến, hỗ trợ, xử lý sự cố, bảo mật và giám sát.

CWTS là chứng chỉ trọn đời, không yêu cầu phải thi lại hoặc có các điểm giáo dục liên tục (continuing education credits) để tái chứng nhận.

 

CWNA: Certified Wireless Network Administrator

Chứng chỉ Certified Wireless Network Administrator (CWNA) được cung cấp bởi tổ chức Certified Wireless Network Professional (CWNP) đã có từ khoảng hơn một thập kỷ, và hiện vẫn là một trong những chứng chỉ đáng giá cho những kỹ sư IT có trách hiệm cài đặt, cấu hình và duy trì mạng không dây tại nơi làm việc.

CWNP mô tả chứng này là "một chứng chỉ công việc cấp quản trị cho networkers ", và là một bước đệm cho các chứng chỉ cao cấp hơn, bao gồm chứng chỉ Certified Wireless Security Professional (CWSP) và Certified Wireless Network Expert (CWNE).

Chứng chỉ CWNA có lẽ là chứng chỉ mạng không dây phổ biến và hữu ích nhất cho các quản trị viên. Trừ khi bạn đã có kiến thức và kinh nghiệm với các công nghệ và công cụ wireless từ một số nhà cung cấp – đặc biệt là của Cisco - CWNA có thể coi là chứng chỉ khởi đầu tốt khi khi bạn muốn xây dựng, phát triển các kỹ năng, kiến thức và năng lực với vai trò nhà quản trị mạng không dây chuyên nghiệp.

 

Cisco Wireless Certifications

Chuyên ngành wireless luôn có sẵn cho mỗi chứng chỉ mạng của Cisco ở các level từ Associate (CCNA Wireless), Professional (CCNP Wireless) tới Expert (CCIE Wireless).

Với các chứng chỉ CCNA và CCNP Wireless, các ứng viên phải có chứng chỉ sơ cấp CCNA, sau đó vượt qua các kỳ thi để chứng minh các kỹ năng và kiến thức khi làm việc với nhiều nền tảng wireless của Cisco và công nghệ ở các mức tương ứng về chuyên môn liên quan.

 

SANS GAWN: GIAC Assessing & Auditing Wireless Networks

SANS là nhà cung cấp nghiên cứu bảo mật, chương trình đào tạo và chứng chỉ, các chứng chỉ wireless của GIAC tập trung đặc biệt vào lĩnh vực mạng không dây.

Chứng chỉ GAWN dành cho những người làm nhiệm vụ kiểm tra, audit các mạng không dây, đặc biệt trọng tâm vào nội dung phân tích an ninh, kiểm tra. Bài thi đề cập tới các cơ chế bảo mật khác nhau được sử dụng trên mạng không dây, các công cụ và kỹ thuật để đánh giá tình trạng bảo mật hoặc tấn công vào các điểm yếu và lỗ hổng, các kỹ thuật phân tích cho mạng không dây. Các thí sinh phải biết sử dụng một loạt các công cụ, cơ chế hoạt động, vận hành và biết những loại thông tin mà họ có thể tiết lộ về các giao thức và dịch vụ mà họ đang sử dụng để đánh giá hay tấn công.

 

JNCIS-WLAN: Juniper Networks Certified Specialist Wireless LAN

Là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Cisco, có trụ sở tại California, Juniper Networks phát triển và bán thiết bị hạ tầng mạng hiệu suất cao và phần mềm cho các doanh nghiệp, tổ chức, nhà cung cấp dịch vụ mạng và các cơ quan chính phủ. Tương tự như Cisco, Juniper Networks cũng phát triển chương trình chứng nhận và đào tạo lớn được thiết kế để hỗ trợ các giải pháp của họ.

Chương trình chứng nhận của Juniper Networks cung cấp các chứng chỉ ở các level từ  Associate, Specialist, Professional tới Expert, liên quan tới Wireless LAN chỉ có chứng chỉ Juniper Networks Certified Specialist Wireless LAN (JNCIS-WLAN). JNCIS-WLAN là một chứng chỉ trung cấp công nhận khả năng chuyên môn của các chuyên gia mạng trong việc lập kế hoạch, triển khai và cấu hình hệ thống wireless LAN của Juniper.

Chứng chỉ JNCIS-WLAN có giá trị trong hai năm. Người có chứng chỉ phải thi lại kỳ thi cấp chứng nhận hiện có để gia hạn.

(Theo tomsitpro.com)

Tin liên quan