Các khóa học và chứng chỉ IT

Top 5 chứng chỉ System Administrator 2016

31/08/2016 - 06:07

Quản trị hệ thống là một khái niệm rất phổ biến của IT. Bất kỳ hệ thống IT dù nhỏ hay lớn thì đều cần tới một hệ thống quản trị và Admin vận hành phù hợp. Những kỹ sư IT mong muốn trở thành Admin hệ thống có thể tham khảo top 5 các chứng chỉ quản trị hệ thống cho năm 2016 dưới đây.

 

MCSE: Microsoft Certified Solutions Expert

Chứng chỉ Microsoft Certified Solutions Expert (MCSE) từ rất lâu đã xác định vị thế và giá trị của mình trên nền tảng các hệ thống và máy chủ Microsoft. MCSE tập trung vào các công nghệ mới nhất cho servers, desktops, điện toán đám mây riêng (private clouds), kinh doanh thông minh, giao tiếp, truyền thông và hợp tác, SharePoint, thiết bị và các ứng dụng doanh nghiệp, các nền tảng dữ liệu...

Chứng chỉ MCSE hướng tới các chuyên gia IT muốn phát triển và định hướng sự nghiệp như các nhà phân tích an ninh thông tin hoặc các chuyên gia hỗ trợ máy tính.  MCSE chứng nhận các kỹ năng cần thiết để vận hành hiệu quả trung tâm dữ liệu, bao gồm cả networking, lưu trữ, quản lý hệ thống, ảo hóa và quản lý danh tính.

 

LPIC: Linux Professional Institute Certifications

Nếu như Windows được sử dụng rộng rãi cho máy tính, trong các doanh nghiệp và các trung tâm dữ liệu, thì Linux lại là thương hiệu được tin cậy cho các hệ thống trên nền tảng điện toán đám mây, phục vụ các ứng dụng, web và Internet. Điều này làm cho các kỹ năng quản trị hệ thống Linux có giá trị và nhu cầu cao.

Các nhà cung cấp nền tảng Linux và các đối tác phân phối Linux như Ubuntu, Mint và Debian đều có cung cấp chương trình đào tạo và các chứng chỉ của riêng mình. Tuy nhiên, Học viện Linux Professional Institute (LPI) là đơn vị trung lập vượt trội trong việc cung cấp những chứng chỉ chất lượng cao thiết lập riêng cho Linux, hướng tới các quản trị viên hệ thống.

Các ứng viên LPI thường phải có chứng chỉ LPIC-2 hoặc LPIC-3 để đáp ứng các yêu cầu làm việc, ngoài ra LPI cũng cung cấp chứng chỉ LPIC-1 ở level thấp hơn như một điều kiện cần thiết để nâng cấp lên LPIC-2 và LPIC- 3

Cả hai chứng chỉ LPIC-2 và LPIC-3 (Mixed Environment) đều rất nổi tiếng và được công nhận rộng rãi ở các tổ chức IT và các hoạt động vận hành phụ thuộc vào các máy chủ Linux để xử lý các công việc trên hệ thống. Các chứng chỉ LPIC-3 có phần ít nổi tiếng và không thường xuyên được tham chiếu trong yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, LPIC-3 đề cập tới những nội dung quan trọng liên quan tới vận hành, quản trị hệ thống Linux. Ngoài ra còn có lĩnh vực an ninh và ảo hóa – hiện đang có nhu cầu rất cao thời điểm hiện tại.

 

RHCE: Red Hat Certified Engineer

Trong các chứng chỉ quản trị hệ thống Linux, Red Hat là một trong những chứng chỉ nổi bật. Đặc biệt là các chứng chỉ Red Hat cấp cao, đang trở nên phổ biến với các chuyên gia CNTT cũng như các bộ phận nhân sự, tuyển dụng trong doanh nghiệp. 

Red Hat Certified Engineer (RHCE) được coi là một chứng chỉ cao cấp không dễ dàng để có được. Các ứng cử viên đầu tiên phải có chứng chỉ Red Hat Certified System Administrator (RHCSA) và sau đó vượt qua 3h30’ thi thực hành, với tiêu chuẩn hiệu quả, cường độ làm việc và yêu cầu cao. Những người có chứng chỉ RHCE có thể tiếp tục tìm hiểu các chứng chỉ Red Hat phổ biến khác như:

  • Red Hat Certified Virtualization Administrator (RHCVA)
  • Red Hat Certified Architect (RHCA)

Các kỳ thi cấp chứng chỉ trên Red Hat Enterprise Linux 7. Những người cần chứng chỉ trên Red Hat Enterprise Linux 6 có thể thi chứng chỉ đến khi 31/3/2016.

 

VCP6-DCV: VMware Certified Professional 6 - Data Center Virtualization

Các chứng chỉ của VMware vẫn luôn được coi là must-have cho các chuyên gia CNTT quan tâm tới lĩnh vực ảo hóa. VMware cung cấp lộ trình cấp giấy chứng nhận hoàn thiện bao gồm tất cả các cấp độ kỹ năng, chứng chỉ VMware được công nhận là tốt nhất trên toàn cầu.

Tương tự như chứng chỉ V5 (VMware Certified Professional 5 - Data Center Virtualization / VCP5-DCV), với V6, VMware cũng cung cấp hệ thống chứng chỉ từ sơ cấp VMware Certified Associate 6 - Data Center Virtualization (VCA6-DCV) , tới các cấp bậc cao hơn là VMware Certified Professional 6 - Data Center Virtualization (VCP6-DCV).

VCP6-DCV là một chứng nhận cấp cao và cũng là bước đệm cần thiết để các chuyên gia IT có thể nâng cấp lên các chứng chỉ cao hơn, bao gồm VMware Certified Implementation Expert (VCIX6-DCV) hay VMware Certified Design Expert (VCDX-DCV).

 

CompTIA Server+

CompTIA cung cấp rất nhiều các chứng nhận sơ cấp khác nhau, như chứng chỉ A+ cho kỹ thuật viên phần cứng, Network + cho các quản trị mạng và Security + cho chuyên gia bảo mật, tất cả đều được đánh giá cao trong lĩnh vực IT. Chứng nhận CompTIA Server+ cũng không ngoại lệ. Nhiều công ty như Dell, IBM, HP, Lenovo, Xerox và Intel đều đề nghị hoặc yêu cầu kỹ sư server của họ có chứng chỉ CompTIA Server+.

Kỳ thi chứng chỉ Server+ tập trung vào các chủ đề liên quan đến server, bao gồm server hardware, hệ điều hành, hệ thống lưu trữ, môi trường CNTT (tài liệu, sơ đồ, thực hiện), khôi phục thảm họa, ảo hóa và xử lý sự cố…

Sở hữu chứng chỉ Server+ cùng với kinh nghiệm làm việc là một thế mạnh với mỗi kỹ sư IT khi tìm kiếm một vị trí như network administrator, server administrator, kỹ sư hệ thống hoặc quản trị viên website. Bạn cũng có thể xem xét nó như là một bước đệm để tiến tới một chứng chỉ chuyên biệt hơn, như Microsoft Certified Solutions Associate (MCSA) hoặc Red Hat Certified System Administrator (RHCSA).

(Theo tomsitpro.com)

Tin liên quan