Các khóa học và chứng chỉ IT

Top 5 chứng chỉ Storage 2016

31/08/2016 - 06:02

Các chứng chỉ lưu trữ - Storage vẫn tiếp tục có nhu cầu cao trong môi trường làm việc ngày nay, nhưng với hơn 70 loại chứng chỉ khác nhau liên quan tới lưu trữ hiện nay, rất khó để các kỹ sư có thể lựa chọn được chứng chỉ phù hợp. Dưới đây là top 5 chứng chỉ về lưu trữ cho năm 2016 theo bình chọn của tomsitpro.com.

 

BCNE: Brocade Certified Network Engineer

Brocade đã cung cấp chương trình chứng nhận storage hàng đầu trong hơn một thập kỷ. Chứng chỉ Brocade Certified Network Engineer (BCNE) là một chứng chỉ trung cấp ("Premier Level" trong thuật ngữ Brocade) được công nhận rộng rãi trong ngành công nghệ thông tin. Chứng chỉ xác nhận kiến thức và kỹ năng của cá nhân để quản lý phần cứng Brocade, vận hành switching Ethernet Layer 2 và mạng định tuyến IP (routing networks) sử dụng các công cụ quản lý và consoles Brocade.

Các thí sinh phải tham gia khóa học CNE 200 Brocade Certified Network Engineer trước khi thi lấy chứng chỉ BCNE. Brocade cũng khuyến cáo rằng các ứng cử viên BCNE tiềm năng có thể có Brocade ETH 101 Internetworking Fundamentals cho khóa học Brocade hoặc có kinh nghiệm networking tương đương trước khi tham gia CNE 200.

 

CCNP Data Center: Cisco Certified Network Professional Data Center

Cisco cung cấp rất nhiều chứng chỉ liên quan tới mạng lưu trữ (storage networking), bao gồm CCENT và các phiên bản Data Center của CCNA, CCNP và CCIE. Chứng chỉ CCNP Data Center được lựa chọn cho danh sách này vì nó đề cập tới những nội dung kiến thức và sự hiểu biết của chuyên gia IT về các sản phẩm mạng lưu trữ và các nền tảng của Cisco trong lĩnh vực data center.

Cisco đòi hỏi chứng chỉ Cisco Certified Network Associate Data Center (CCNA Data Center) hoặc chứng chỉ Cisco Certified Internetwork Expert (CCIE) bất kỳ như là một điều kiện tiên quyết cho các chứng chỉ CCNP Data Center.

Trong tất cả các chứng chỉ liên quan đến storage của Cisco, CCIE Data Center được công nhận là chứng chỉ cấp cao nhất và tốt nhất, đây cũng là chứng chỉ khó và yêu cầu cao để có được, và tất nhiên đi kèm với nó là giá trị tuyệt vời cho người sở hữu.

 

NCDA: NetApp Certified Data Administrator

NetApp đã gia nhập lĩnh vực kinh doanh lưu trữ - storage từ năm 1992 và cung cấp những dòng sản phẩm và hệ thống đa dạng để sao lưu, phục hồi, lưu trữ truyền thống và ảo hóa, xây dựng trung tâm dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây. Mặc dù NetApp cạnh tranh gay gắt với nhiều đối thủ như EMC, HP, Hitachi nhưng NetApp hiểu được giá trị của sự linh hoạt và tích hợp với các sản phẩm của bên thứ ba khác. Có thể kể tới nhiều ví dụ như NetApp đã làm việc với Cisco để phát triển FlexPod, giúp khách hàng quản lý các ứng dụng Citrix, Oracle và SAP, hay sản phẩm lưu trữ hybrid cloud của NetApp được tích hợp với Amazon, Google và Microsoft.

Chứng chỉ NCDA chứng nhận kiến thức làm việc của quản trị viên với SAN (Storage area network), thành phần và cấu hình của FCP và iSCSI, quản lý CIFS và NFS, tập hợp dữ liệu và chống trùng lặp, tính sẵn sàng cao, phân cụm dữ liệu, quản trị giao thức, hiệu suất lưu trữ và bảo mật. Các ứng viên phải có khả năng cấu hình bộ điều khiển chạy hệ điều hành NetApp Data ONTAP trong môi trường NFS và Windows (CIFS), hiểu rõ công nghệ NetApp SnapMirror, SnapRestore và SnapVault.

Chứng chỉ này của NetApp có giá trị trong 27 tháng, chủ sở hữu chứng chỉ phải đáp ứng các yêu cầu tái cấp chứng chỉ trong thời gian này để duy trì chứng chỉ của họ.

 

EMCSA: EMC Storage Administrator Track

Chứng chỉ của EMC được công nhận là một trong những chứng chỉ lâu đời và tốt nhất cho storage, điều này được lý giải bởi sự hiện diện lâu năm của EMC và giá trị của nhà cung cấp các giải pháp lưu trữ hàng đầu. Chương trình chứng nhận EMC Storage Administrator bao gồm 12 lĩnh vực khác nhau ở level Associate, Specialist và Expert.

Các ứng viên tham gia thi chứng chỉ EMCSA cần vượt qua bài kiểm tra Associate-level Information Storage và Management Version 3.Sau đó, ứng viên cần vượt qua thêm kỳ thi cho chứng chỉ chuyên ngành mình lựa chọn. Cuối cùng, chứng chỉ Expert đòi hỏi phải hoàn thành một kỳ thi bổ sung, chỉ dành cho các hệ thống CLARiiON và Symmetrix.

 

HP Master ASE: Storage Solutions Architect V1

HP cung cấp 4 chứng chỉ liên quan tới storage trong chương trình Expert One, bao gồm:

  • HP Master ASE - Storage Solutions Architect V1
  • HP ASE - Storage Solutions Architect V1
  • HP ATP - Storage Solutions V1
  • HP ATA - Servers & Storage V1

Chương trình bao gồm chứng chỉ Master Accredited Solutions Expert (ASE) cho kiến trúc giải pháp lưu trữ, chứng chỉ ASE - được coi như một điều kiện tiên quyết cho các chứng chỉ Master ASE, chứng chỉ Accredited Technical Professional (ATP) cho storage và Accredited Technical Associate (ATA) cho các máy chủ và storage.

Chương trình này xây dựng một hệ thống chứng nhận khá đầy đủ về các sản phẩm lưu trữ, các nền tảng và giải pháp của HP.

(Theo tomsitpro.com)

 

 

Tin liên quan