Các khóa học và chứng chỉ IT

Top 5 chứng chỉ Quản lý dự án - Project Management 2016

26/08/2016 - 03:10

Chứng chỉ quản lý dự án đã khẳng định một vị trí quan trọng trong tất cả các danh sách chứng chỉ IT hàng đầu trong nhiều năm. Đó là bởi vì các nhà quản lý dự án đóng vai trò rất quan trọng với hoạt động vận hành CNTT. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia quản lý dự án hoặc chỉ muốn phát triển kỹ năng mềm về quản lý dự án, top 5 chứng chỉ Project management dưới đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

 

 

PMP: Project Management Professional

Học viện Quản lý dự án (Project Management Institute/ PMI) không chỉ cung cấp chứng chỉ Project Management Professional (PMP), PMI còn hợp tác với các học viện và công ty đào tạo để đảm bảo có nhiều chương trình đào tạo khác nhau hỗ trợ việc thi chứng chỉ PMP và các chứng chỉ khác của PMI. Đơn vị này đã cấp chứng chỉ cho hơn 440.000 chuyên gia đến từ 190 quốc gia, chứng chỉ PMP của PMI vẫn luôn là một trong những chứng chỉ quản lý dự án uy tín nhất hiện nay.

Đó là lý do tại sao bạn có thể tham gia các khóa học đào tạo thi chứng chỉ PMP ở các  trường đại học hay nhiều tổ chức, và cũng có lý do tại sao đôi khi bạn có thể thấy PMP được tích hợp vào một số chương trình trong trường đại học (thường ở các khóa học thạc sĩ).

Các chứng chỉ PMP là tiêu chuẩn của rất nhiều doanh nghiệp khi tìm kiếm các chuyên gia quản lý dự án có trình độ cao nhất. Phát triển bởi các nhà quản lý dự án, các chứng chỉ PMP là chứng chỉ cấp độ cao nhất được cung cấp bởi PMI. Chứng chỉ này chứng nhận các kỹ năng và trình độ cần thiết để quản lý thành công tất cả các giai đoạn của dự án, bao gồm lên chương trình, quy hoạch, kế hoạch, kiểm soát, giám sát và closing out dự án.

 

CAPM: Certified Associate in Project Management

Cũng được cung cấp bởi PMP, chứng chỉ Certified Associate in Project Management (CAPM) được coi là một chứng chỉ bàn đạp cho những ai muốn đạt được vị trí PMP trong giai đoạn tiếp theo.

Đó là lý do PMI mô tả CAPM là một "chứng nhận sơ cấp có giá trị cho các học viên dự án" được "thiết kế cho những người có ít hoặc không có kinh nghiệm quản lý dự án”.

Trong thực tế, chứng chỉ PMP đòi hỏi chứng minh 3-5 năm kinh nghiệm quản lý dự án, tùy thuộc vào môi trường giáo dục của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, CAPM chỉ đòi hỏi có bằng tốt nghiệp trung học và chứng minh 1.500 giờ kinh nghiệm trong công việc (khoảng chín tháng làm việc toàn thời gian) hoặc 23 giờ tham giao lớp đào tạo quản lý dự án trước khi tham dự kỳ thi.

CAPM cũng không đòi hỏi điểm giáo dục liên tục (mà PMI gọi là PDUs - Professional development units) như với PMP (cần 60 PDUs mỗi ba năm) để duy trì chứng chỉ. Để gia hạn, chủ sở hữu CAPM sẽ thi lại cuộc thi cấp chứng chỉ năm năm một lần.

 

CSM: Certified ScrumMaster

Scrum Alliance cung cấp một hệ thống hỗ trợ cho các học viên Scrum, bao gồm Scrum Gatherings, nhóm người dùng, giao tiếp ảo, huấn luyện, đào tạo trực tuyến... Ngoài các hoạt động cộng đồng, Scrum Alliance cung cấp nhiều chứng chỉ Scrum liên quan, bao gồm chứng chỉ sơ cấp: Certified Scrum Product Owner (CSPO), Certified Scrum Developer (CSD) và Certified ScrumMaster (CSM). Level tiếp theo là Certified Scrum Professional (CSP), nâng cao hơn có Certified Scrum Coach (CSC) và Certified Scrum Trainer (CST).

Đối với các nhà quản lý dự án bắt đầu học Scrum, CSM là một chứng chỉ sơ cấp tốt để lựa chon. Ứng viên cần hiểu biết về các nguyên tắc và giá trị Scrum, đồng thời có kiến thức về cách triển khai và áp dụng Scrum trong thực tế.

 

CompTIA Project+

CompTIA Project+ là một chứng chỉ quản lý dự án sơ cấp, gần ngang bằng với CAPM của  PMI. Không phải đến từ một tổ chức thương mại với mục tiêu duy nhất là tập trung vào quản lý dự án và các hoạt động liên quan. Project+ được cung cấp bởi tổ chức điện toán mở rộng, nơi các chứng nhận cùng nhau tạo nên 1 nền tảng giá trị, đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực IT , đại diện của chính phủ, học viện, viện nghiên cứu , chuyên gia nghiên cứu và các bên quan tâm khác, những người phải trả tiền để tham gia thiết kế chứng chỉ (công ty đào tạo, nhà xuất bản…).

Có thể nói, Project+ là một bước đệm hoàn toàn khả thi cho các chuyên gia muốn tiến tới đạt PMP, tương tự như CAPM.

 

CPM: Certified Project Manager Certification

Chứng chỉ Certified Project Manager (CPM) là một chứng chỉ trung cấp từ Hiệp hội quốc tế về quản lý dự án và chương trình (International Association of Project and Program Management /IAPPM).

Chứng chỉ CPM và các chứng chỉ khác của IAPPM được biết đến nhiều nhất và được công nhận trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Có thể coi CPM như một chứng chỉ "bổ sung" vào chứng chỉ PMP, CPM đòi hỏi CPP (hoặc kiến thức, đào tạo và kinh nghiệm tương đương) như là một điều kiện tiên quyết và cần kinh nghiệm, số giờ tham gia vào các công việc quản lý dự án… tương tự như PMP. Kì thi CPM tập trung vào các kỹ năng quản lý dự án bao gồm truyền thông dự án, tài chính, tích hợp, công nghệ thông tin, quản trị marketing, quản lý nguồn nhân lực, quản lý rủi ro và quản lý chất lượng.

(Theo tomsitpro.com)

 

Tin liên quan