Các khóa học và chứng chỉ IT

Top 5 chứng chỉ Data Center 2016

09/08/2016 - 05:47

Nhiều chứng chỉ data center ngày nay đòi hỏi các kỹ năng bổ sung, bao gồm ảo hóa và điện toán đám mây. Các xu hướng khác cũng ảnh hưởng đến lĩnh vực này bao gồm big data, Internet of Things, ảo hóa mạng... Và dưới đây là Top 5 chứng chỉ data center cho năm 2016.

EMCDCA: EMC2: Data Center Architect

EMCDCA tập trung vào việc chứng nhận và xây dựng kỹ năng thiết kế kiến trúc cho các chuyên gia CNTT làm việc với cơ sở hạ tầng ảo hóa và các môi trường điện toán đám mây. Tất cả các chương trình đào tạo đến từ nhà cung cấp trung lập và kỹ năng đã học được dễ dàng chuyển giao cho các môi trường nhà cung cấp khác nhau.

Hai chương trình khác nhau được cung cấp là:

  • Enterprise Storage Networking Design (ESDN)
  • Enterprise Backup Recovery Design (EBRD)

Ngoài hai chương trình này, các chứng nhận EMCDDA được cung cấp ở cả hai cấp bậc là associate và specialist . Mỗi ứng viên chỉ cần thi 1 kỳ thi duy nhất để có chứng chỉ này.

Không có yêu cầu tái cấp chứng chỉ đối với EMCDCA. Tuy nhiên, EMC vẫn khuyến cáo rằng người nắm giữ chứng chỉ nên thi lại để renew chứng chỉ của họ sau mỗi 36 tháng.

Cisco Certified Network Professional (CCNP) Data Center

Chứng chỉ Cisco vẫn được công nhận là chứng chỉ quan trọng và giá trị nhất trong ngành công nghiệp CNTT. Nhắm vào các kiến trúc sư công nghệ, các kỹ sư thiết kế,  triển khai và chuyên gia giải pháp, CCNP Data Center xác nhận cá nhân có thể triển khai, vận hành hệ thống Điện toán Cisco Unified (Unified Computing System /UCS) và máy chủ rack, cài đặt, cấu hình và quản lý switch Cisco Nexus. CCNP Data Center  được thiết kế cho những ứng viên đã có 3-5 năm kinh nghiệm làm việc với các công nghệ của Cisco.

Chứng chỉ CCNP Data Center có giá trị trong ba năm, sau đó người nắm giữ chứng chỉ phải tái chứng nhận. Quá trình tái chứng nhận khá dễ dàng. Ứng viên chỉ cần vượt qua một kỳ thi duy nhất để. Cisco cung cấp một danh sách các cuộc thi được chấp nhận đáp ứng các yêu cầu tái cấp chứng chỉ. Người có chứng chỉ nên kiểm tra trên website của Cisco các danh sách hiện tại để chuẩn bị cuộc thi tái cấp chứng chỉ này.

VMware Certified Professional 6 - Data Center Virtualization (VCP6-DCV)

VMware VCP6-DCV là một trong những chứng chỉ vẫn luôn giữ được giá trị giữa mạng data center truyền thống và quản lý đám mây.

VMware cung cấp một chương trình chứng nhận rộng rãi với nội dung về ảo hóa trung tâm dữ liệu nghiêm ngặt, trong đó bao gồm VCP6-DCV. Các thí sinh phải nắm vững kiến thức Domain Name System (DNS), định tuyến và kỹ thuật kết nối cơ sở dữ liệu, biết triển khai, cấu hình, quản lý và quy mô các môi trường VMware vSphere. VMware khuyến cáo các ứng viên nên có tối thiểu sáu tháng kinh nghiệm với các công nghệ về cơ sở hạ tầng VMware trước khi thi chứng chỉ VCP6-DCV.

Hiện tại, VMware đòi hỏi người có chứng chỉ gia hạn mỗi hai năm. Việc tái cấp chứng chỉ đạt được bằng cách tham gia các kỳ thi, có chứng chỉ VCP mới trong lĩnh vực giải pháp khác nhau hoặc nâng cao tới chứng nhận VMware level tiếp theo.

Schneider Electric Data Center Certified Associate (DCCA)

Chứng chỉ DCCA của nhà cung cấp trung lập Schneider Electric là một chứng nhận sơ cấp cho những người thiết kế, xây dựng và quản lý trung tâm dữ liệu.

Chứng chỉ DCCA tập trung vào khả năng làm việc với cơ sở hạ tầng vật lý trung tâm dữ liệu, chẳng hạn như điện và làm mát, kệ, cáp, quản lý và an ninh. Schneider Electric cung cấp các khóa đào tạo miễn phí thông qua Energy University , và các khóa học DCCA có thể được hoàn thành trong khoảng 15 giờ. Chi phí cho kỳ thi khoảng 250$ USD, làm cho DCCA một trong những chứng chỉ data center rẻ nhất hiện nay. Chứng chỉ nãy là một giải pháp lý tưởng cho những người thiết kế, xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng vật lý cho các trung tâm dữ liệu.

Schneider Electric cũng cung cấp một chứng chỉ khác là Energy Manager Professional (PEM), dành cho những người thực hiện audits/đánh giá năng lượng và đề xuất các biện pháp để làm cơ sở năng lượng hiệu quả hơn.

Chứng này không hết hạn và không có yêu cầu cần thiết để duy trì.

BICSI Data Center Design Consultant (DCDC)

BICSI là hiệp hội cung cấp những chứng chỉ kỹ thuật định hướng it truyền thông nhằm vào các chuyên gia thiết kế và triển khai nền tảng fiber, copper và cơ sở hạ tầng kết nối mạng không dây.

BICSI có lẽ được biết đến nhiều nhất với chứng chỉ Registered Communications Distribution Designer (RCDD) và chứng nhận cáp. Nó cũng cung cấp chứng nhận Registered Telecommunications Project Manager (RTPM), cùng với một số chứng chỉ khác cho quản lý dự án viễn thông, an toàn điện tử và bảo mật thiết kế và thiết kế bên ngoài. RTPM là một chứng nhận mới và có hiệu lực từ 01/10/2015, thay thế chứng chỉ Registered Information Technology Professional (RITP).

Một chứng nhận tương đối mới trong chương trình BICSI là Data Center Design Consultant (ĐCĐC), được thiết kế cho các chuyên gia CNTT có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch và triển khai các trung tâm dữ liệu. Chứng chỉ này dành cho các kỹ sư, kiến trúc sư, nhà thiết kế và chuyên gia tư vấn data center.

Các chứng chỉ DCDC có giá trị hai năm. Để renew, chủ sở hữu chứng chỉ được yêu cầu có tối thiểu là 24 giờ trong khóa đào tạo liên tục của BICSI (Continuing education credits/CEC) để duy trì chứng chỉ.

(Theo tomsitpro.com)

 

Tin liên quan