Các khóa học và chứng chỉ IT

Top 5 chứng chỉ Computer Programming 2017

11/01/2017 - 03:48

Dù bạn đang lựa chọn một chứng chỉ ngôn ngữ cụ thể hay chứng chỉ nền tảng định hướng thì đều có thể tìm hiểu top 5 chứng chỉ lập trình dành cho các chuyên gia IT của chúng tôi. Danh sách được cập nhật năm 2017 theo tomsitpro.com

 

Microsoft Certified Solutions Developer là chứng nhận hiện hành của Microsoft dành cho các lập trình viên và chuyên gia phát triển ứng dụng. Các chứng nhận MCSD quen thuộc của Microsoft có lẽ đã không còn xa lạ gì: Web Applications, SharePoint Applications, Azure Solutions Architect, Application Lifecycle Management và Universal Windows Platform.

Microsoft đã updte lại chương trình chứng nhận MCSD vào tháng 9 năm 2016 để phù hợp hơn với các yêu cầu kỹ thuật thường được sử dụng bởi mạng lưới Đối tác của Microsoft. Kết quả là, hầu hết các chứng chỉ MCSD sẽ hết giá trị vào ngày 31/03/2017. MCSD: Azure Solutions Architect sẽ được thay thế bằng chứng chỉ MCSE: Cloud and Platform Infrastructure. Tất cả các chứng chỉ MCSD khác (Web Applications, SharePoint Applications, Application Lifecycle Management và Universal Windows Platform) sẽ được thay thế bằng chứng chỉ MCSE: App Builder.

MCSD: App Builder là tập trung vào phát triển ứng dụng và chứng nhận kiến thức và khả năng kỹ thuật cần thiết của ứng viên để xây dựng các dịch vụ, ứng dụng web và các ứng dụng di động. Để có được các chứng chỉ, đầu tiên các ứng viên phải có một trong hai chứng chỉ  Microsoft Certified Solutions Associate (MCSA): Web Applications hoặc MCSA: Universal Windows Platform. Sau đó, các thí sinh phải vượt qua một kỳ thi cho chứng chỉ MCSD tự chọn. Hiện nay, nội dung các cuộc thi bao gồm những lĩnh vực sau:

  • Microsoft Azure (giải pháp và dịch vụ web)
  • Microsoft SharePoint Server (giải pháp lõi 2013 và giải pháp nâng cao)
  • Universal Windows Platform (app architecture, UX/UI, dữ liệu app, dịch vụ và mẫu coding)
  • Microsoft Visual Studio (quản lý các máy chủ nền tảng, kiểm thử phần mềm và quản lý vòng đời ứng dụng)

Các ứng viên đã có chứng chỉ MCSD như: Universal Windows Platform, Web Application hoặc  SharePoint Applications được ưu tiên cấp chứng chỉ MCSD: App Builder mà không cần tham gia bất kỳ kỳ thi bổ sung nào.

Việc renew hoặc tái chứng nhận là không cần thiết cho các chứng chỉ MCSD: App Builder. Tuy nhiên, ứng viên có thể có lại các chứng chỉ hàng năm bằng cách thông qua một kỳ thi tự chọn mới. Microsoft khuyến khích việc này như một hình thức giáo dục thường xuyên hoặc xác nhận chứng chỉ vẫn còn hiệu lực.

 

Giống như các chứng nhận (ISC)2, CSSLP là chứng chỉ của nhà cung cấp trung lập có liên quan đến nhiều dự án lập trình và phát triển khác nhau. Nhằm mục đích phát triển phần mềm, kiểm tra  QA, qua đó chứng chỉ CSSLP xác nhận năng lực trong việc đảm bảo an toàn bảo mật cho các ứng dụng trong suốt vòng đời phát triển phần mềm.

Bài thi bao gồm tất cả các giai đoạn của vòng đời dự án, bao gồm các nội dung an toàn phần mềm, yêu cầu, thiết kế, triển khai, mã hóa, và thử nghiệm. Thí sinh cần đáp ứng được thời gian triển khai, vận hành phần mềm, bảo trì và xử lý, cùng với chuỗi cung ứng và mua lại phần mềm.

Điều thú vị là CSSLP là chứng chỉ đầu tiên của (ISC)2 cung cấp thông qua các trung tâm thử nghiệm Pearson VUE, thay vì các kỳ thi truyền thống với bút chì và giấy tại nhiều địa điểm theo lịch trình và proctored trên toàn cầu. Theo (ISC)2, CSSLP là chứng chỉ duy nhất hiện nay chú trọng tới xây dựng an ninh thành các giai đoạn trong vòng đời phát triển phần mềm, bao gồm các kỹ năng thực hành.

Ứng viên có thể chọn chương trình C hoặc C++, và nâng lên các thang bậc chứng chỉ cao hơn từ professional tới senior. Dưới đây là một số chứng chỉ tiêu biểu:

  • CLA: C Programming Language Certified Associate
  • CLP:  C Certified Professional Programmer
  • CPA: C++ Certified Associate Programmer
  • CPP: C++ Certified Professional Programmer

Ngoài ra còn có các cuộc thi cho chứng chỉ CLS: C Certified Senior Programmer và CPS: C++ Certified Senior Programmer.

Các chứng chỉ C++ Institute đều rất hữu ích. Các ngôn ngữ đã không thay đổi nhiều trong những năm qua, nhưng điều đó không có nghĩa là các tổ chức không có nhu cầu cao đối với các kỹ năng này. Và một chứng chỉ C ++/ C là một bước đệm hoàn hảo với mục tiêu các chứng chỉ platform và chứng chỉ chuyên biệt từ nhà cung cấp đối tác, như MCSD.

Puppet Certified Professional (PCP) là chứng chỉ mới xuất hiện trong Top 5 chứng chỉ Computer Programming 2017. Được thành lập vào năm 2005 bởi Luke Kanies, Puppet được biết đến là công cụ phần mềm quản lý cấu hình (cung cấp ở cả định dạng open source và thương mại) và phần mềm tự động hóa. Kể từ khi thành lập, Puppet đã phát triển đáng kể. với văn phòng tại Mỹ (Portland, Oregon), London, Ireland, Úc và Cộng hòa Séc. Theo Puppet, đã có hơn 30.000 công ty sử dụng công cụ và phần mềm của họ.

PCP chứng nhận kiến ​​thức và chuyên môn quản lý kỹ thuật của ứng viên sử dụng Puppet. Không có yêu cầu chính thức để có chứng chỉ PCP, các ứng cử viên thành công cần phải có một sự hiểu biết về Puppet và khả năng thực hành tốt, làm việc với các loại dữ liệu (phát triển các module, các nguồn bên ngoài và tách dữ liệu), duy trì các thành phần hệ điều hành.

Thí sinh cũng cần phải có kinh nghiệm thực tế về việc sử dụng Puppet, công ty cũng đề nghị các thí sinh tham gia các khóa học đào tạo Foundation và Practitioner (hoặc có kỹ năng tương đương) trước khi thi. Các chứng chỉ không hết hạn, nhưng các kỳ thi sẽ được cập nhật để phù hợp với phiên bản hiện tại của phần mềm Puppet. Các thí sinh phải có kế hoạch xác nhận lại chứng chỉ  sau khoảng 18 tháng trên phiên bản mới nhất của Puppet.

 

Một chứng chỉ mới nữa trong danh sách Top 5  cho năm 2017 là chứng chỉ SaltStack Certified Engineer (SSCE). Phát triển bởi Thomas S. Hatch, SaltStack tập trung vào quản lý trung tâm dữ liệu (ảo hóa, điện toán đám mây, hybrid cloud, mã, ứng dụng, phần mềm, quản lý cấu hình, quản lý cơ sở hạ tầng và cấu hình ứng dụng). SaltStack độc đáo ở chỗ nó cung cấp tự động các nội dung liên quan đến DevOps, ITOps và CloudOps.

Chứng chỉ SSCE xác nhận kiến thức và kinh nghiệm triển khai thực tế các giải pháp Salt của kỹ sư. Bài thi bao gồm các chủ đề như triển khai Salt và các module chung, cấu hình, sử dụng states và pillars, chứng thực, bảo mật...

ứng viên cần tham gia hai khóa đào tạo bắt buộc để có các chứng chỉ: Administration I và Administration II. Mỗi khóa học có chi phí từ  $ 2,19 đến $ 2,495, điều này khiến SSCE trở thành một trong các chứng chỉ khá đắt đỏ. Administration I bao gồm các chủ đề như cài đặt, cấu hình và sử dụng các module triển khai từ xa. Administration II được xây dựng trên những kỹ năng đã học trong Administration I và đưa thêm các nội dung như tích hợp cloud, cung cấp và triển khai, cấu trúc liên kết thay thế, giải pháp triển khai, bảo mật, xử lý sự cố, và kỹ năng thực hành.

(Nguồn: tomsitpro.com

Dịch: Pente Marketing Team) 

Tin liên quan