Các khóa học và chứng chỉ IT

Top 5 chứng chỉ Computer Networking 2016

07/08/2016 - 10:31

Các chuyên gia IT trình độ  cao trong lĩnh vực networking vẫn có nhu cầu cao trên thị trường việc làm hiện nay. Những người nghiêm túc về việc phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này nên xem xét tới hoàn thành ít nhất là một trong số các chứng chỉ networking tốt nhất dưới đây để nâng cao khả năng cạnh tranh của bản thân.

CCNP: Cisco Certified Network Professional

Chứng chỉ  Cisco Certified Network Professional (CCNP) hướng tới các platforms và các sản phẩm từ đối tác thiết bị networking hàng đầu được tìm thấy trong hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Internet và truyền thông, chưa kể đến các tổ chức và các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, cũng như chính phủ , tổ chức nghiên cứu và học thuật.

Nếu như chứng chỉ Cisco Certified Network Associate (CCNA) được coi là một yêu cầu bàn đạp để tiến tới CCNP thì sau khi sở hữa CCNP, hầu hết các chuyên gia networking có thể lấy một chứng chỉ CCNP khác (thuộc lĩnh vực khác), một hoặc nhiều chứng chỉ Cisco Specialist hoặc nâng cao hơn là Cisco Certified Internetwork Expert (CCIE).

CCIE: Cisco Certified Internetwork Expert

Chắc chắn rằng chứng chỉ networking giá trị nhất trong danh sách chính là Cisco Certified Internetwork Expert (CCIE). Số lượng chuyên gia vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ hàng năm của CCIEs rất nhỏ. Cisco tuyên bố có nhu cầu thuê tất cả trong số họ, điều này khẳng định nhu cầu và đánh giá cao cho chứng nhận này, cũng như mức độ khó khăn và lợi ích của nó.

Mặc dù hành trình để đạt được các chứng chỉ CCIE rất lâu dài và khó khăn, nhưng sẽ hoàn toàn xứng đáng với các nỗ lực, thời gian và chi phí bỏ ra. Đây là chứng chỉ sẽ mở cửa cho rất nhiều cơ hội việc làm và mức lương cao cho các chuyên gia networking.

JNCIE-ENT: Juniper Networks Certified Enterprise Routing and Switching Expert

Juniper Networks thiết kế và cung cấp giải pháp routers, firewalls và networking chủ yếu là ở lĩnh vực data center. Tổ chức này được biết đến nhiều với hệ điều hành Junos OS cho routing, switching và bảo mật, hiện diện trong nhiều thiết bị của Juniper. Đây là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Cisco, Brocade, HP và các nhà cung cấp networking khác.

Juniper xây dựng các chương trình chứng nhận Juniper Networks (Juniper Networks Certification Program - JNCP) vài năm trước đây để đảm bảo một lực lượng lao động có khả năng hỗ trợ tất cả các giải pháp phần cứng và phần mềm của công ty. Các phần của chương trình tập trung vào nền tảng Junos bao gồm các level: Associate, Specialist, Professional và Expert của 3 lĩnh vực: cung cấp dịch vụ Routing and Switching, Enterprise Routing và Switching và Junos Security.

CompTIA Network+

Nhiều chuyên gia CNTT, trong đó có chúng tôi, tin tưởng Network+ sẽ trở thành một chứng chỉ quan trọng trong hồ sơ cá nhân của bất kỳ chuyên gia IT nào. Nếu bạn chỉ là một beginner thì đây là chứng chỉ dành cho bạn.

CompTIA Network + cũng là một chứng chỉ trung lập và một bước đệm để tiến tới các chứng nhận cao cấp hơn. Một số chương trình cấp giấy chứng nhận từ các đối tác nhất định thậm chí yêu cầu chứng chỉ CompTIA Network+ như là một điều kiện tiên quyết.

WCNA: Wireshark Certified Network Analyst

Được thành lập năm 2007 bởi chuyên gia networking Gerald Combs và Laura Chappell, Đại học Wiresvhark chỉ cung cấp một chứng nhận duy nhất nhưng rất giá trị. Wireshark Certified Network Analyst (WCNA) công nhận kiến thức về mạng sniffing và analysis sử dụng Wireshark, cũng như thông tin liên lạc mạng TCP/IP, xử lý sự cố mạng và an ninh mạng. Để đạt được chứng chỉ này, các ứng viên phải vượt qua một bài thi trắc nghiệm.

Chứng chỉ WCNA có giá trị trong ba năm, nhưng người nắm giữ chứng nhận phải có được tổng cộng 20 điểm đào tạo chuyên nghiệp (Continuing professional education/CPE) mỗi năm để duy trì chứng chỉ. Các điểm CPE phải tập trung vào các hoạt động liên quan đến các mục tiêu thi WCNA (sniffing, analysis…).

 

Ngoài top năm chứng chỉ networking kể trên, còn rất nhiều sự lựa chọn khác cho các chuyên gia mạng để tìm hiểu và theo đuổi. Nhiều nhà cung cấp mạng lớn, bao gồm cả Brocade, Alcatel-Lucent, F5 và thậm chí HP, cung cấp các chứng chỉ mạng tập trung với nhiều trình độ từ cao cấp tới chuyên gia. Ngoài ra còn có các chứng chỉ được cung cấp bởi Avaya, Citrix và Extreme Networks.

(Theo tomsitpro.com)

 

Tin liên quan