Các khóa học và chứng chỉ IT

Top 5 chứng chỉ Cloud IT 2016

04/08/2016 - 11:34

Các công ty áp dụng công nghệ điện toán đám mây tiếp tục có nhu cầu cao với nhân lực chuyên gia IT có kỹ năng điện toán đám mây tốt. Với các loại chứng chỉ mới được bổ sung mỗi năm, làm thế nào để bạn chọn chứng nhận điện toán đám mây phù hợp với bạn? Dưới đây là danh sách cập nhật năm 2016 các chứng chỉ  Cloud IT tốt nhất theo tomsitpro.com

 

 

CompTIA Cloud+

Chứng chỉ The Cloud Essentials là chứng chỉ đầu tiên hoàn toàn tập trung vào lĩnh vực Cloud và cung cấp bởi Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ máy tính (Computing Technology Industry Association) và đã được phát triển với sự tham gia của ITPreneurs và Hội đồng Credential Cloud (Cloud Credential Council / CCC).

Cloud + Cert đặc biệt hướng tới đối tượng là các chuyên gia điện toán đám mây có đã kinh nghiệm (thời gian đề nghị là 2-3 năm kinh nghiệm) và có cả hai kỹ năng điện toán đám mây và ảo hóa.

Chuyên gia đáp ứng yêu cầu chứng chỉ này cần phải có sự hiểu biết sâu về công nghệ và giải pháp điện toán đám mây, bảo mật IT và khả năng thực hành tốt trong cả hai lĩnh vực điện toán đám mây và ảo hóa, đồng thời cần có khả năng triển khai, duy trì và cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây. Ngoài ra, các ứng viên phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực IT networking, data center administration hoặc network storage. Có giá trị trong ba năm, chứng chỉ Cloud + là bước tiến hợp lý tiếp theo cho những người đã có chứng chỉ như CompTIA Server+, Storage+, Network+ hoặc Security+.

 

MCSE: Private Cloud

Microsoft công bố chứng chỉ Private Cloud vào tháng 1 năm 2012. Các chứng chỉ MCSE: Private Cloud Solutions Expert đề cập tới WindowsServer và System Center 2012, và đòi hỏi có chứng nhận Microsoft Certified Solution Associate - MCSA: Windows Server 2012 như là một điều kiện tiên quyết. Để đạt chứng chỉ MCSE, ứng viên cần vượt qua 5 bài kiểm tra - 3 cho MCSA và 2 trên Private Cloud với System Center 2012.

Hiện nay, MCSE: Private Cloudis là chứng chỉ quản trị cloud-labeled duy nhất từ Microsoft. Tuy nhiên, chứng chỉ MCSD (Microsoft Certified Solution Developer): Web Applications  bao gồm một kỳ thi dành cho Windows Azure và Web Services. Chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng của những chứng chỉ Cloud của Microsoft khi ngày càng nhiều công nghệ của Microsoft được cung cấp và tiêu thụ trong lĩnh vực điện toán đám mây như hiện nay.

 

VMware VCP6 – Cloud

Sẽ là một thiếu sót lớn khi nhắc tới Cloud và ảo hóa mà không có sự hiện diện của VMware. Chứng chỉ mới nhất về điện toán đám mây của công ty này là VCP6 - Cloud Management and Automation (VCP6-CMA), với nền tảng là vSphere 6.0 và vRealize, VCP6 chứng nhận chuyên gia IT có thể phát triển ảo hóa data thông qua Cloud.

VMware cũng cung cấp các chứng chỉ khác liên quan tới Cloud IT như:

VMware đã xây dựng một hệ thống các loại chứng chỉ liên qua tới công nghệ Cloud. Có 2 loại chứng chỉ Cloud cho Chuyên gia triển khai và thiết kế hệ thống.

 

AWS Certified Solutions Architect – Professional

Amazon Web Services ra mắt chương trình chứng nhận AWS vào tháng 5 năm 2013 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cho các chuyên gia điện toán đám mây để chứng minh các kỹ năng hỗ trợ khách hàng AWS. Chương trình cung cấp ba chứng chỉ cấp associate và hai chứng chỉ cấp professional.

Chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect - Professional dành cho các chuyên gia networking với hai hoặc nhiều năm kinh nghiệm thiết kế và triển khai các môi trường điện toán đám mây trên AWS. Một người có chứng chỉ này làm việc với khách hàng để thực hiện đánh giá nhu cầu, kế hoạch và các giải pháp thiết kế đáp ứng các yêu cầu, kiến nghị về kiến trúc được sử dụng để thực hiện và cung ứng các ứng dụng AWS, và cung cấp hướng dẫn trong suốt vòng đời của dự án.

Một ứng cử viên cho chứng nhận này nên có khả năng cao và kinh nghiệm  với các lĩnh vực như high availability và andbusiness continuity, quản lý chi phí, triển khai, thiết kế mạng, data storage, bảo mật, chuyển đổi, mở rộng điện toán đám mây và hybrid architecture.

Các chứng chỉ khác trong chương trình chứng nhận AWS bao gồm:

 

EMCCA: EMC Cloud Architect

EMC cũng góp mặt trong danh sách khi đề cập tới lĩnh vực điện toán đám mây, ItaaS (information technology as a service), ảo hóa (virtualization) và phân tích (analytics). EMC cung cấp chương trình chứng nhận chuyên nghiệp rất phát triển, với 12 chương trình khác nhau cung cấp nhiều loại chứng chỉ.

EMC cung cấp chứng chỉ sơ cấp (associate-level ) về cơ sở hạ tầng và dịch vụ điện toán đám mây, khoa học dữ liệu, lưu trữ thông tin và quản lý, sao lưu phục hồi và quản lý nội dung. Các chứng chỉ ở cấp độ cao hơn bao gồm Data Center Architect (EMCDCA), Cloud Architect (EMCCA), Storage Administrator (EMC SA)... dành cho các kỹ sư, các nhà phát triển và quản trị viên. EMC khuyến cáo nên cập nhật chứng chỉ mỗi ba năm để update các kiến thức và công nghệ mới.

EMC cũng cung cấp các chứng chỉ Cloud khác như Cloud Engineer (EMCEE), với level Sơ cấp và Chuyên gia (Associate và Specialist level). Tuy nhiên, bạn phải là một đối tác EMC để đạt được các chứng chỉ này.

(Theo tomsitpro.com)

Tin liên quan