Các khóa học và chứng chỉ IT

Top 5 chứng chỉ Big Data 2016

22/06/2016 - 09:52

Các lĩnh vực của Big data, phân tích (analytics) và kinh doanh thông minh (business intelligence) là chủ đề nóng được quan tâm gần đây, các chứng chỉ chuyên môn cũng theo đó tăng lên cả về số lượng và mức độ khắt khe của các yêu cầu xét duyệt. Hơn nữa, nhu cầu của các chuyên gia CNTT với big data và các chứng chỉ liên quan đang phát triển nhanh chóng hơn.

Ngày nay, các tổ chức vẫn đang tìm kiếm những phương pháp đa dạng và tốt hơn để giải quyết lượng dữ liệu khổng lồ có sẵn và lấy ra chỉ có những thông tin mà họ cần.

Big data chủ yếu là về lưu trữ, quản lý và chuyển giao bộ dữ liệu rất lớn và làm cho nó dễ tiếp cận để phân tích (analysis). Trên thực tế, hệ thống và các nền tảng lưu trữ thông thường thường không thể xử lý tải cho lượng dữ liệu khổng lồ này, điều đó buộc các nhà phân tích dữ liệu bỏ qua dữ liệu mà họ nghĩ rằng họ không cần để tập trung vào các dữ liệu có liên quan đến một dự án cụ thể, hoặc di chuyển dữ liệu để phân tích kỹ hơn.

Phân tích dữ liệu (Data analytics) là phương thức kiểm tra các dữ liệu thô để rút ra kết luận và xác định mẫu.

Kinh doanh thông minh (Business intelligence – BI)  liên quan đến việc thu thập và tổ chức thông tin để báo cáo về hoạt động kinh doanh, thường lấy dữ liệu từ những tập dữ liệu rất lớn.

Cùng với quan tâm ngày càng cao với Big data, số lượng của các chứng chỉ liên quan cũng gia tăng nhanh chóng, nhằm tìm cách nhận diện các kỹ năng cần thiết để làm việc với các tập dữ liệu lớn. Các đối tượng mục tiêu là các chuyên gia CNTT đã có kiến thức và nền tảng về phân tích, khai thác dữ liệu, kinh doanh thông minh hoặc quản lý dữ liệu, cùng với sở trường và quan tâm đến toán học và thống kê. Nhu cầu nhân sự có chứng chỉ Big data hay các chứng chỉ liên quan của các tổ chức, doanh nghiệp .

Trang web tomsitpro.com đã nghiên cứu để đưa ra những thông tin chi tiết và chọn ra Top 5 chứng chỉ Big data có giá trị cao từ Microsoft, Cloudera, EMC, Oracle và SAS

1. MCSE: Business Intelligence (BI)

Chứng chỉ MCSE: Business Intelligence dành cho các cá nhân trong lĩnh vực BI và báo cáo. Chứng chỉ chứng minh họ có đủ kỹ năng để thiết kế, xây dựng và triển khai các giải pháp dữ liệu trong tổ chức.

Các ứng viên phải vượt qua 5 kỳ thi để đạt được chứng nhận này, tất cả liên quan đến Microsoft SQL Server 2012. Chủ đề bao gồm truy vấn, quản trị, triển khai một kho dữ liệu, thực hiện các mô hình dữ liệu, các báo cáo và thiết kế các giải pháp kinh doanh thông minh với Microsoft SQL Server. Vượt qua ba kỳ thi đầu tiên ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ Microsoft Certified Solutions Associate (MCSA) SQL Server 2012; thông qua hai kỳ thi cuối cùng sẽ sở hữu chứng chỉ MCSE: Business Intelligence

Chứng chỉ MCSE: Business Intelligence có giá trị trong 3 năm. Để gia hạn, chủ sở hữu chứng chỉ phải thi tái chứng chỉ mới nhất trước khi chứng chỉ cũ hết hạn hoặc nắm kiến thức trong danh sách các module kỹ năng tại Học viện Microsoft Virtual (Microsoft Virtual Academy) và vượt qua tất cả các thẩm định, đánh giá liên quan.

 

2. CCP: DS - Cloudera Certified Professional: Data Scientist

Cloudera là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm và dịch vụ trên nền tảng Apache Hadoop, phục vụ cho một loạt các thị trường như cơ quan chính phủ, dự án nghiên cứu của các trường đại học, dịch vụ tài chính, viễn thông, năng lượng…

Cloudera cung cấp 4 laoij chứng chỉ liên quan tới big data:

  • Cloudera Certified Professional: Data Scientist (CCP: Data Scientist)
  • Cloudera Certified Developer for Apache Hadoop (CCDH)
  • Cloudera Certified Administrator for Apache Hadoop (CCAH)
  • Cloudera Certified Specialist in Apache HBase (CCSHB)

Chứng chỉ CCP:DS hướng tới đối tượng là các nhà nghiên cứu dữ liệu, người có thể thiết kế và phát triển các giải pháp phù hợp và thiết thực cho các môi trường sản xuất. Các ứng cử viên cần phải vượt qua ba kỳ thi : mô tả và suy luận thống kê về Big Data, kỹ thuật phân tích cao cấp (Advanced Analytical Techniques) về Big Data và Machine Learning. Mỗi kỳ thi là một kịch bản thách thức và bạn có tám giờ để hoàn thành nó

Các ứng cử viên có thể tìm hiểu các tính năng liên quan từ một tập dữ liệu lớn cũng như từ các dữ liệu được lưu trữ trong một loạt các định dạng.

Chứng chỉ Cloudera không có thời gian hết hạn, nhưng người sở hữu chứng chỉ luôn được khuyến khích để cập nhật với các phiên bản CDH (Cloudera's Distribution including Apache Hadoop) mới nhất.

 

3. EMCDS - EMC Data Science Associate

EMC là công ty hàng đầu khi nhắc tới hệ thống lưu trữ dữ liệu, nhưng đây cũng là doanh nghiệp toàn cầu được biết đến trong lĩnh vực điện toán đám mây, dịch vụ công nghệ thông tin (ITaaS), ảo hóa và phân tích.

Chương trình cung cấp Chứng chỉ chuyên nghiệp EMC đã rất phát triển, với 12 lĩnh vực chứng nhận khác nhau thuộc nhiều chuyên ngành. Một trong những chứng nhận Big data nổi bật nhất của công ty là EMC: Data Science Associate (EMCDSA).

Đừng để khái niệm "associate " (liên kết) đánh lừa bạn, chứng chỉ này chuyên sâu về phân tích dữ liệu (data analytics). Chứng chỉ EMCDSA yêu cầu ứng viên trải qua một kỳ thi duy nhất  bao gồm các chủ đề như vai trò của các nhà khoa học dữ liệu, vòng đời của công việc phân tích dữ liệu, lý thuyết chủ đề phân tích ban đầu và nâng cao, phương pháp, công nghệ và các công cụ, cùng với việc vận hành một dự án phân tích và dữ liệu kỹ thuật trực quan.

EMC cũng cung cấp các chứng chỉ khác trong lĩnh vực lưu trữ thông tin và quản lý, sao lưu phục hồi, cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, các dịch vụ và quản lý nội dung. Chững chỉ ở level cao hơn bao gồm Center Architect (EMCDCA), Cloud Architect (EMCCA), Storage Administrator (EMC SA)… dành cho đối tượng là các kỹ sư CNTT, nhà phát triển và quản trị viên. Mặc dù các chứng chỉ EMC cũng không có thời gian hết hạn, nhưng công ty vẫn khuyến cáo update chứng chỉ của bạn mỗi ba năm để cập nhật các công nghệ mới.

 

4. Oracle Business Intelligence Certification

Oracle có một trong những chương trình chứng nhận lớn nhất thế giới, trên một triệu chứng chỉ của Oracle và Sun đã được cấp trên toàn thế giới.

Chứng chỉ Oracle's Business Intelligence (BI) thuộc lĩnh vực chứng nhận của công ty Java and Middleware. Chứng chỉ BI được bao quát phạm vi một số ứng dụng và nền tảng như Business Intelligence Applications 7 cho CRM, Business Intelligence Applications 7 cho ERP Certified Implementation Specialist, Business Intelligence Foundation 10 và 11g, Endeca và Essebase.

Chứng nhận Oracle's BI dành cho các chuyên gia trình độ trung cấp (kỹ sư thiết kế hệ thống, các nhà phân tích, các nhà phát triển và các quản trị viên), người làm việc với các giải pháp Kinh doanh thông minh của Oracle, thực hiện các công việc từ cài đặt để xây dựng biểu đồ BI, truy vấn, cấu hình và quản lý.

Mặc dù ai cũng có thể đăng ký các kỳ thi, nhưng chứng nhận này được thiết kế cho các thành viên của Mạng lưới Đối tác Oracle- những người bán và triển khai công nghệ.

 

5. SAS Business Intelligence Certifications


SAS là công ty toàn cầu chuyên về phân tích phần mềm và dịch vụ kinh doanh. Các chương trình chứng nhận của SAS cung cấp chứng chỉ bao quát các lĩnh vực chính như: lập trình, quản lý thông tin và dữ liệu, phân tích cao cấp và kinh doanh thông minh.

Ba chứng chỉ SAS đáng chú ý là SAS Certified Predictive Modeler using SAS Enterprise Miner 13 CredentialSAS Certified Statistical Business Analyst Using SAS 9: Regression and Modeling và Business Intelligence Content Developer for SAS 9. Theo mục tiêu của bài viết này, chúng tôi tập trung vào chứng nhận SAS Certified Predictive Modeler using SAS Enterprise Miner 13 và SAS Certified Statistical Business Analyst Using SAS 9.

Các ứng viên thi chứng chỉ Predictive Modeler phải có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong mô hình dự đoán sử dụng SAS Enterprise Miner 13. Các chứng nhận chứng minh cá nhân có thể chuẩn bị dữ liệu, xây dựng, đánh giá và thực hiện các mô hình dự báo, cũng như bộ dữ liệu mới

Chứng chỉ Statistical Business Analyst dành cho các nhà thống kê, những “statistician” đích thực. Bài thi bao gồm trắc nghiệm, các câu hỏi và trả lời ngắn về các chủ đề như ANOVA, hồi quy (regression), mô hình dự đoán (predictive modeling ) và hồi quy logistic (logistic regression).

SAS không yêu cầu ứng viên tham gia các khóa học luyện thi chứng chỉ như một điều kiện tiên quyết, nhưng công ty cũng cung cấp một chương trình giảng dạy chính thức cho những người có ngân sách và cần chuẩn bị thêm cho kỳ thi.

 (tomsitpro.com)

 

Tin liên quan