Blog

Giới thiệu công cụ dò quét lỗ hổng Nessus: Phần I - Cài đặt và thiết lập

24/12/2016 - 04:01

Nessus-sản phẩm của công ty Tenable: là một công cụ dò quét lỗ hổng hệ thống, ứng dụng web và các thiết bị mạng rất mạnh. Nessus được sử dụng bởi rất nhiều chuyên gia đánh giá bảo mật. Với hệ thống các plug-ins, cơ sở dữ liệu lỗ hổng luôn được cập nhật, Nessus là sự lựa chọn hàng đầu cho việc dò quét lỗ hổng. Nessus bao gồm có 4 phiên bản: Nessus Home, Nessus Professional, Nessus Manager và Nessus Cloud. Trong đó, Nessus Home là phiên bản miễn phí và giới hạn một số tính năng về đánh giá bảo mật. Ở bài viết này, mình sẽ diễn giải cách để cài đặt Nessus Home.

Đầu tiên, bạn cần đăng ký một key cho việc kích hoạt Nessus Home. Quá trình đăng ký key là rất đơn giả, bạn chỉ cần truy cập truy cập trang http://www.tenable.com/products/nessus-home và điền thông tin dưới đây:

Tiếp đến, bạn kiểm tra hộp thư mà bạn dùng để đăng ký nhận key Nessus Home

Bây giờ, bạn cần tải gói cài đặt Nessus Home tại địa chỉ http://www.tenable.com/products/nessus/select-your-operating-system. Nessus hỗ trợ một dải rộng các hệ điều hành khác nhau, từ Windows, Linux, Mac OSX, cho tới FreeBSD.

Chọn hệ điều hành mà bạn muốn tải gói tin cài đặt và click chọn "Agree"

 

Trong bài viết này, mình cài đặt Nessus Home trong Ubuntu, do đó mình tải Nessus dành cho Ubuntu và dùng lệnh dưới đây để cài đặt:

sudo dpkg -i Nessus-6.9.1-ubuntu1110_amd64.deb

Quá trình cài đặt hoàn tất, chúng ta cần khở chạy Nessus service để thực hiện quá trình cấu hình ban đầu. Để chạy Nessus service, bạn dùng lệnh:

sudo service nessusd start

Sau đó, mở trình duyệt và truy cập trang https://yourhostname:8834/ để hoàn tất quá trình cài đặt và cấu hình Nessus.

 

Bạn thiết lập tài khoản bao gồm tên và mật khẩu để đăng nhập mỗi khi sử dụng Nessus

Điền Nessus Home key mà bạn đã nhận được

Lúc này, Nessus bắt đầu quá trình tải về các plug-in

 

Hình dưới đây là giao diện của Nessus sau khi bạn đăng nhập thành công:

Bây giờ, bạn có thể sử dụng Nessus để dò quét lỗ hổng.

Tin liên quan