Bản tin Pente

Thiết bị IT – Phần cứng, phần mềm máy tính

21/11/2016 - 02:10

Chúng ta đều biết máy tính có hai thành phần cơ bản là phần cứngphần mềm. Hai thành phần này có chức năng và khác biệt gì, chúng ta sẽ cùng pente.vn tìm hiểu nhé.


Khái niệm
Phần cứng máy tính (Hardware): là bao gồm những bộ phận bên ngoài của một chiếc máy tính, hiện hữu và có thể chạm vào được. Phần cứng máy tính bao gồm: CPU, màn hình, chuột, Ram, dây cắm, bàn phím…
Phần cứng được sản xuất bởi các công ty, theo dây chuyền sản xuất hiện đại (hàng chính hãng).

Phần mềm máy tính (Software): là những ứng dụng được lập trình và cài đặt bên trong máy tính, hiển thị trên màn hình máy tính hoặc chạy trên nền giúp máy tính hoạt động bình thường. Phần mềm không thể tiếp xúc trực tiếp bằng tay. Ví dụ: phần mềm nghe nhạc, phần mềm diệt virus, phần mềm chạy video…

Phần mềm sẽ được tạo ra từ các câu lệnh mà loại ngôn ngữ lập trình quy định. Một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến áp dụng hiện nay là C, C++, Java, .net… Tùy thuộc vào độ phức tạp và những yêu cầu chuyên sâu của từng phần mềm mà có thể một tập đoàn sẽ thực hiện kết hợp, hoặc chỉ cần một cá nhân cũng có thể hoàn thiện.
Đánh giá về giá trị của một phần mềm cũng vô cùng đa dạng nhiều định mức, có thể nói là không giới hạn. Phần mềm là yếu tố then chốt quyết định sự hoạt động của một chiếc máy tính. Có những phần mềm có giá trị lên tới hàng triệu, thậm chí hàng tỷ dollar.

It outsourcing

 
Mức độ quan trọng của phần cứngphần mềm
Dù rằng giá trị nói chung của phần mềm cao hơn rất nhiều so với phần cứng, nhưng nếu so sánh về độ nguy hiểm khi hỏng hóc, thì việc hỏng phần cứng sẽ khiến bạn đau đầu hơn nhiều đấy. Khi máy tính bị hỏng phần cứng, bạn sẽ phải mang máy tới các trung tâm sửa chữa, hoặc nếu có thể tự tin tự sửa chữa, bạn cũng phải ra ngoài mua các linh kiện thay thế. Còn đối với hỏng phần mềm, bạn có thể nhờ trợ giúp từ rất nhiều bạn bè, người thân xung quanh, hoặc có thể tự tìm hiểu và fix các lỗi đơn giản. Việc gỡ bỏ cài đặt và cài lại là cách áp dụng phổ thông và hiệu quả nhất.
 

Mối liên hệ phần cứngphần mềm
Hiệu năng của phần mềm được hoạt động đến đâu là do phần cứng quyết định. Một số phần mềm khi được viết sẽ quy định luôn về các thông số tiêu chí yêu cầu của phần cứng. Nếu một chiếc máy tính có phần cứng tốt, hiện đại thì điều đương nhiên nó sẽ chạy được đa số các phần mềm hiện hành với tốc độ xử lý nhanh và linh hoạt.
Pente.vn cung cấp tất cả các loại phụ kiện máy tính, trong đó có phần cứngphần mềm với đa dạng loại hình, tiêu chuẩn, thương hiệu, thể loại khác nhau. Cam kết hàng chính hãng và chất lượng tốt nhất.

Tin liên quan